Diện tích nước ta phần lớn là đồi núi, thảm thực vật, khoáng sản. Mặc dù trình độ khai thác còn hạn chế và chưa phát huy hết tiềm năng nhưng không thể phủ nhận trữ lượng khoáng sản, đá quý ở nước ta còn rất nhiều và phong phú. Bài viết này, Kinggems sẽ điểm qua top 10 mỏ đá quý nổi tiếng tại Việt Nam để bạn đọc nắm được. 

1.Mỏ Tân Hương

Mỏ Tân Hương thuộc khu vực Yên Bái. Tỉnh Yên Bái ngoài mỏ Tân Hương còn có rất nhiều mỏ đá quý khác. Đa số các mỏ này đều nằm dọc theo quốc lộ 70. Mỏ Tân Hương từng khai thác được một viên Ruby có trọng lượng kỷ lục 2.6kg. 

Top 10 mỏ đá quý nổi tiếng tại Việt Nam 1

Hoạt động khai thác đá quý ở nước ta rất sôi động

2. Mỏ Trúc Lâu

Mỏ Trúc Lâu cũng là một trong 10 mỏ đá quý nổi tiếng tại Việt Nam ở khu vực Yên Bái. Mỏ Trúc Lâu được đưa vào khai thác từ rất lâu và được đánh giá là có trữ lượng đá quý lớn. Mỏ đá quý này từng ghi nhận kỷ lục khai thác được viên ruby nặng tới 2kg.

Xem thêm: TOP 8 LOẠI ĐÁ QUÝ MÀU ĐEN ĐẸP NHẤT

3. Mỏ Lục Yên

Mỏ Lục Yên cũng là nơi có chợ đá quý Lục Yên rất nổi tiếng. Các hoạt động giao thương, buôn bán và khai thác đá quý ở Lục Yên sôi động và nhộn nhịp quanh năm. Thời kỳ mỏ Lục Yên mới hình thành, mỏ Lục Yên gần như là khu vực độc quyền trong giao thương đá quý ở Yên Bái. Tuy nhiên, sau này khi các khu vực chợ đá quý có sự phát triển mạnh mẽ về giao thông thì việc giao lưu giữa các thương lái trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

XEM NGAY:  Ngọc lục bảo Emerald - Nữ hoàng của các loại đá quý

Ngoài ra, mỏ Lục Yên cũng là một trong 10 mỏ đá quý nổi tiếng tại Việt Nam cung cấp lượng đá quý thô cho các đơn vị kinh doanh, chế tác đá quý.

Top 10 mỏ đá quý nổi tiếng tại Việt Nam 2

Mỏ Lục Yên nổi tiếng là nơi khai thác đá quý với chất lượng và số lượng lớn

4.Mỏ khu vực Quỳ Châu – Nghệ An

Ở khu vực Quỳ Châu không chỉ có một mỏ đá duy nhất mà là tập hợp rất nhiều mỏ đá quý cùng khai thác. Khu vực mỏ này được phát hiện lần đầu tiên vào khoảng năm 1980. Ban đầu, ở Quỳ Châu việc khai thác trái phép rất phổ biến và diễn ra một cách ồ ạt, vượt tầm kiểm soát của trung ương và địa phương. 

Một số mỏ ở khu Quỳ Châu rất nổi tiếng là mỏ ở đồi Tỷ, mỏ ở đồi Triệu. Cái tên rất thú vị này cũng bắt nguồn từ việc giá trị các viên đá quý ở các đồi này. Các viên đá được khai thác ở đây có độ tinh khiết rất cao. 

5.Mỏ Thường Xuân – Thanh Hóa 

Mỏ Thường Xuân – Thanh Hóa cũng là một trong 10 mỏ đá quý nổi tiếng tại Việt Nam có trữ lượng đá quý lớn. Chủ yếu ở mỏ này người ta khai thác đá hoàng ngọc (đá Topaz). Trữ lượng đá của cả mỏ có thể đạt tới 42 tấn.

Top 10 mỏ đá quý nổi tiếng tại Việt Nam 3

Trữ lượng đá quý ở mỏ Thường Xuân – Thanh Hóa khoảng 42 tấn

6.Cụm mỏ ở Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc cũng tồn tại một số mỏ đá quý khai thác đá Beryl và ngọc xanh biển. Các mỏ ở đây chủ yếu có quy mô nhỏ nên khi nhắc tới Vĩnh Phúc, người ta thường nhắc đến một tập hợp các mỏ. Những mỏ này bắt đầu đi vào hoạt động từ khoảng năm 1985.

Xem thêm: ĐÁ QUÝ NHÂN TẠO LÀ GÌ? QUY TRÌNH TẠO RA ĐÁ QUÝ NHÂN TẠO

7.Cụm mỏ ở khu vực Bắc Kạn

Tương tự với các mỏ ở Vĩnh Phúc, ở Bắc Kạn cũng có một vài mỏ khai thác đá bích tỷ. Đặc điểm của các mỏ này là nằm rải rác và có quy mô nhỏ. Tuy nhiên, nếu xét trên diện tích của toàn tỉnh, tiềm năng khai thác của các mỏ này cũng rất tốt. Mặc dù chất lượng đá quý khai thác lên không cao nhưng công nghệ chế biến hiện đại đã giúp các sản phẩm chế tác hoàn hảo hơn rất nhiều.

XEM NGAY:  Thạch anh ưu linh, tháo gỡ nút thắt vũ trụ bên trong

8.Cụm mỏ ở Lâm Đồng

Trong các mỏ ở tỉnh Lâm Đồng có thể kể tới mỏ Hàm Rồng và mỏ Biển Hồ là nổi tiếng nhất. Các mỏ đá quý ở khu vực này chủ yếu khai thác đá Peridot và một số khoáng sản khác như thạch anh đen, Opal, Candexon, Zircon,… Tuy nhiên, chỉ có Peridot là mang giá trị về chất lượng, số lượng tốt nhất còn các loại khoáng sản khác có giá trị thương mại không cao.

Top 10 mỏ đá quý nổi tiếng tại Việt Nam 4

Địa hình đồi núi là lợi thế giúp nước ta có trữ lượng đá quý lớn

9.Cụm mỏ ở Gia Lai

Các cụm mở ở Gia Lai có tiềm năng khai thác thạch anh tím, Opal và Candexon rất nhiều. Kể từ khi khoáng sản được phát hiện ở Gia Lai, các cụm mỏ này hoạt động hết công suất bất kể ngày đêm, có sự đóng góp to lớn vào kinh tế của địa phương.

10.Cụm mỏ ở Sơn La

Các cụm mỏ ở Sơn La chủ yếu khai thác Jedeit, Nephrit và một số khoáng vật khác. Tuy nhiên, chất lượng các khoáng vật này không cao, thường dùng trong thủ công mỹ nghệ và ít khi được chế tác thành trang sức.

Top 10 mỏ đá quý nổi tiếng tại Việt Nam 5

Mỏ đá Sơn La

Lời kết

Trên đây chúng ta đã điểm qua danh sách 10 mỏ đá quý nổi tiếng tại Việt Nam. Danh sách này bao gồm các mỏ và khu vực mỏ có tiềm năng khai thác lớn, đóng góp vào nền kinh tế quốc dân một lượng không nhỏ.

Trong số các mỏ và cụm mỏ này, bạn đọc có thể thấy khu vực mỏ Lục Yên là khu vực có trữ lượng lớn và hoạt động khai thác, chế tác trang sức rất nhộn nhịp. Bạn đọc nếu yêu thích trang sức đá quý cũng nên thử ghé qua cửa hàng của Kinggems ở 344 Nguyễn Tất Thành, Yên Thế, Lục Yên, Yên Bái hoặc gọi về hotline 0962.814.888 – 0335.229.888 để được tư vấn nhé. 

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x