Trong thức ăn của trai, hến có một số loại tảo chứa chất độc hại không thể bị phân hủy khi đã nấu kỹ, nên dễ khiến người ăn phải bị trúng độc. Do vậy cần lựa chọn kĩ khi mua và làm sạch trước khi chế biến các món ăn với trai, hến.

Trai, hến không tự tiết ra độc tố, nhưng trong thức ăn của trai hến và các loài nhuyễn thể có một số loại tảo chứa chất độc không thể bị phân hủy khi đã nấu kỹ, nên người ăn vẫn có thể bị trúng độc. Trong trai, hến có thể bị nhiễm các chất kim loại nặng từ nước như thủy ngân, catmi và chì… là những sản phẩm của các ngành công nghiệp.

Trong trai, hến có chứa virut Adonovirut có thể gây ra các chứng bệnh ở như tiêu chảy, phát ban và viêm phổi. Virut này làm tăng nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm ở con người.

Bạn đang xem: Cách chọn mua và làm sạch trai, hến

Ăn phải trai, hến bị nhiễm độc, con người cũng sẽ bị nhiễm độc kim loại gây ra những tổn thương về hệ thần kinh và thậm chí gây ra khuyết tật ở thai nhi.

Cách chọn mua và làm sạch trai, hến

Xem thêm: Da Opal Gia Bao Nhieu, Đá Opal Giá Bao Nhiêu

Cách chọn mua trai, hến tươi, an toàn

Để phòng ngộ độc, không nên mua hay ăn những con trai, hến đã chết. Cách tốt nhất để kiểm tra là chạm ngón tay vào vỏ, nếu trai hến còn sống, vỏ sẽ từ từ khép lại. Bên cạnh đó, cũng nên chú ý đến mùi của trai hến. Trai hến tươi ngon thì thường không có mùi quá nồng nặc, hoặc quá tanh.

Không nên chọn các con có vỏ bị sứt sát, vỡ, dập, nát, bởi vì những con như vậy dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn không tốt cho sức khỏe.

Không nên mua trai, hến đã đông lạnh hoặc đóng trong túi nilon vì chúng thường có thể không còn được tươi ngon, hoặc đã được xử lí qua hóa chất.

Cách chọn mua và làm sạch trai, hến

Cách làm sạch trai, hến

Khi chế biến nên ngâm trai hến vào nước vo gạo hoặc nước lạnh bỏ vài quả ớt cắt nhỏ, hoặc vài giọt giấm gạo trong vài giờ để chúng nhả hết bùn đất.

Xem thêm: 20 Mẫu vòng tay handmade đơn giản – dễ làm | Macrame Lá

Cần loại bỏ “túi phân” trai là nơi chứa chất cặn bã chưa kịp thải của trai sẽ giảm thiểu được rủi ro trúng độc cho người ăn.

→ Cách làm sạch ốc, ngao, sò đơn giản không phải ai cũng biết

Minh Trang (tổng hợp)

Nguồn: https://kinggems.vn
Danh mục: Trang sức phong thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *