Khái niệm carat đã được nhiều người nghe đến khi tìm hiểu và mua các loại trang sức đá quý. Chúng ta vẫn thường kể cho nhau nghe về câu chuyện viên kim cương nặng 1 carat, 2 carat. Tuy nhiên, cụm từ này rất dễ gây nhầm lẫn và khiến nhiều người bối rối khi tìm hiểu về đá quý và trang sức. Bài viết này Kinggems sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu cụ thể carat là gì nhé.

Carat là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Carat còn được gọi là Cara và kí hiệu là Ct. Đây là một đơn vị đo lường khi nhắc tới đá quý. Chủ yếu người ta dùng đơn vị này để đo trọng lượng viên kim cương. Chính vì thế chúng ta rất hay nghe tới cụm từ viên kim cương nặng 1 carat, 2 carat là vậy.

Carat là gì? Bạn đã hiểu đúng về Carat khi mua trang sức chưa? 1

Carat là đơn vị đo trọng lượng kim cương

Ứng dụng của carat

Sau khi đã tìm hiểu carat là gì, chúng ta tiếp tục đến với những ứng dụng của carat trong ngành đá quý. Như Kinggems đã chia sẻ ở trên, carat được dùng thế nào trong ngành đá quý nói chung và khai thác kim cương nói riêng

Xác định trọng lượng của viên kim cương

Vì bản chất là đơn vị đo lường nên nhiệm vụ đầu tiên và cơ bản nhất của carat là đo trọng lượng của kim cương. Ban đầu, khi thuật ngữ Carat chưa ra đời, người ta thường xác định giá trị kim cương thông qua kích cỡ của nó. Tuy nhiên, các viên kim cương có hình dạng rất phong phú nên việc đo kích thước ngày càng khó. Do vậy, người ta quyết định sử dụng đơn vị đo carat là đơn vị chuẩn của trọng lượng viên kim cương.

XEM NGAY:  5 Ý nghĩa nhẫn cầu hôn và những điều bạn cần biết

Thông thường, khi kích thước của viên kim cương càng lớn thì số carat của viên kim cương đó cũng càng lớn. Tuy nhiên, điều này chỉ mang tính chất tương đối vì có sự khác biệt trong hình dạng nên đôi khi 2 thông số này không tỉ lệ thuận với nhau.

Xác định giá trị của viên kim cương

Viên kim cương có carat càng lớn thì giá trị cũng vì thế mà tăng theo. Tuy nhiên, số viên kim cương có carat lớn rất ít và có hạn về số lượng. Viên kim cương nặng nhất thế giới hiện nay có trọng lượng là 3.106,75 carat và có giá 400 triệu đô la Mỹ.

Carat là gì? Bạn đã hiểu đúng về Carat khi mua trang sức chưa? 2

Viên kim cương nặng nhất thế giới với 3.106,75 carat

Tuy nhiên, việc định giá kim cương không chỉ phụ thuộc vào trọng lượng mà còn phụ thuộc vào màu sắc, hình dạng của viên kim cương đó. Chẳng hạn như viên kim cương Sancy nặng 55,23 carat nhưng nó vô giá và chỉ được trưng bày trong bảo tàng. Sở dĩ giá trị của Sancy lớn như vậy là vì nó có màu vàng chanh độc nhất vô nhị.

Một Carat bằng bao nhiêu gam?

Vì carat là đơn vị đo lường riêng của kim cương nên trọng lượng của 1 carat đổi sang gam và kilogram rất nhỏ. Theo đó: 

Xem thêm: ĐÁ HEMATITE VÀ NHỮNG ĐIỀU “KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT”

1 carat = ⅕ gam = 0.2 gam

Như vậy, nếu muốn quy đổi carat sang gam, bạn có thể chia carat cho 5. Nếu muốn quy đổi carat sang kilogram thì bạn chia carat cho 5000.

Một số bạn đọc thắc mắc có thể quy đổi carat sang ly, mm không. Kinggems đã tìm hiểu vấn đề này và kết luận hiện tại chưa thể quy đổi carat sang ly. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo giá trị ước tính của carat sang ly như sau:

  • Kim cương 1 carat có kích thước 6.3 đến 6.6mm
  • Kim cương 0.5 carat có kích thước 5 đến 5.4mm
  • Kim cương 0.2 carat có kích thước 4 – 4.3mm
Carat là gì? Bạn đã hiểu đúng về Carat khi mua trang sức chưa? 3

Bảng quy đổi carat sang ly tham khảo

Carat và Karat có phải là một không?

Vì có tên gọi, cách đọc khá giống nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn Carat và Karat. Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm ở chỗ ứng dụng của mỗi loại đơn vị trong đá quý và trang sức. Karat được viết tắt là K và được dùng rộng rãi trong ngành đá quý, trang sức, hoàn kim nói chung. Đơn vị này có ý nghĩa mô tả độ tinh khiết của kim loại có giá trị. 

XEM NGAY:  Thạch anh tóc và ý nghĩa, công dụng trong cuộc sống

Lấy ví dụ với vàng, vàng tinh khiết là vàng 24K. Số K càng nhỏ thì vàng càng có độ tinh khiết thấp. Nếu bạn mua vàng 8K có nghĩa là độ tinh khiết của miếng vàng đó chỉ đạt 8/24, tương đương với khoảng 33%. Nếu bạn mua vàng 12K thì độ tinh khiết của miếng vàng đó là 12/24 tức khoảng 50%.

Carat là gì? Bạn đã hiểu đúng về Carat khi mua trang sức chưa? 4

Karat là đơn vị đo độ tinh khiết của kim loại, đá quý, đặc biệt là vàng

Theo thông tin mà Kinggems sưu tầm được, các loại trang sức như vàng Ý, vàng Nga,… không khác gì với vàng chế biến trong nước. Điểm khác biệt duy nhất là tỉ lệ các kim loại khác pha vào vàng (nên miếng vàng có độ tinh khiết khác nhau). Như vậy vàng chế biến trong nước cũng không quá khác biệt với vàng bạc nhập khẩu.

Xem thêm: NGỌC PHỈ THÚY JADEITE – THẤT BẢO NHÂN GIAN

Các cửa hàng kinh doanh vàng bạc chủ yếu lợi dụng sự thiếu hiểu biết về carat là gì và karat là gì của khách hàng để trục lợi. Bạn đọc hãy cân nhắc và tìm hiểu rõ trước khi mua nhé.

Lời kết

Trên đây chúng ta đã cùng tìm hiểu carat là gì cũng như cách phân biệt carat và karat. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hai đơn vị này và không nhầm lẫn khi mua trang sức, đá quý. Bạn đọc đừng quên ghé thăm Kinggems để cập nhật thêm các thông tin khác về thị trường đá quý, trang sức đá quý nhé. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x