Cát khai còn được biết đến là tính chất vật lý của đá quý. Cát khai xuất hiện khi có tác động ngoại lực lên viên đá, làm xuất hiện các phần phân tách từ viên đá ban đầu (theo các mặt phẳng khác nhau trong tinh thể viên đá). Các mặt phẳng này sẽ nằm giữa 2 hay nhiều lớp nguyên tử trong viên đá. Để hiểu cụ thể hơn về cát khai là gì, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Kinggems. Trong phạm vi bài viết này, Kinggems sẽ diễn đạt một cách đơn giản nhất, thoát ly khỏi thuật ngữ chuyên môn để bạn đọc dễ hiểu hơn.

Cát khai là gì?

Cát khai còn được biết đến là tính chất vật lý của đá quý. Cát khai xuất hiện khi có tác động ngoại lực lên viên đá, làm xuất hiện các phần phân tách từ viên đá ban đầu (theo các mặt phẳng khác nhau trong tinh thể viên đá). Các mặt phẳng này sẽ nằm giữa 2 hay nhiều lớp nguyên tử trong viên đá.

Cát khai là gì? Cát khai có ý nghĩa gì đối với đá quý? 1

Minh họa về cát khai của đá quý

Ở điều kiện thường, các mặt phẳng cát khai không nhẵn như mặt tinh thể, có khả năng phản chiếu ánh sáng tốt. Một số loại đá quý còn có khả năng tách vỡ, lấy cát khai theo nhiều phương khác nhau tùy vào tác động cơ học. 

Có các loại cát khai nào?

Quan tâm thêm: ĐÁ TURQUOISE – BẢO VẬT THƯỢNG CỔ CỦA NGƯỜI AI CẬP

Người ta phân biệt các loại cát khai dựa trên chất lượng bề mặt cát khai. Theo quy tắc phân biệt đó, chúng ta có:

 • Cát khai rất hoàn toàn: loại cát khai nhẵn bóng, phẳng. Loại cát khai này xuất hiện khi tác động cơ học lên một số khoáng vật dễ bị tách rời thành tấm.
 • Cát khai hoàn toàn: loại cát khai có bề mặt tương đối bằng phẳng và có phản ánh sáng. Theo thang chia này, nếu cát khai rất hoàn toàn có độ nhẵn và bóng cao thì cát khai hoàn toàn vẫn nhẵn và bóng nhưng xuất hiện một vài vết lấn cấn nhỏ.
 • Cát khai trung bình: loại cát khai có bề mặt lồi lõm, sần sùi đan xen bằng phẳng. Có nghĩa là trên bề mặt của cát khai này tương đối nhám nhưng vẫn có những chỗ phẳng. Một số loại khoáng vật cho cát khai trung bình là felspat, amphibol.
 • Cát khai không hoàn toàn: là loại cát khai không hoặc hiếm phát hiện dạng phẳng. Có thể hiểu đơn giản là khi tách lấy cát khai thì khoáng vật bị vỡ vụn,…
 • Ngoài ra, một số khoáng vật không có cát khai mà chỉ có vết vỡ
Cát khai là gì? Cát khai có ý nghĩa gì đối với đá quý? 2

Người ta phân chia nhiều loại cát khai dựa trên chất lượng của mặt phẳng

Các phương của cát khai

Sau khi đã hiểu sơ lược cát khai là gì, chúng ta còn có một cách phân chia cát khai nữa là phương của cát khai.

 • Cát khai hình lập phương
 • Cát khai tám mặt
 • Cát khai mặt hình thoi
 • Cát khai mặt cơ sở
 • Cát khai hình lăng trụ
XEM NGAY:  Top 8 loại đá quý màu đen đẹp nhất

Lấy ví dụ để bạn đọc hiểu với một số loại đá phổ biến như sau:

Xem thêm: ĐÁ VÀNG GĂM PYRITE “LINH HỒN CỦA LỬA” TRONG TRUYỀN THUYẾT

 • Topaz: có cát khai theo mặt cơ sở
 • Calcit: có cát khai theo mặt thoi
 • Kim cương: có cát khai theo mặt cơ sở
Cát khai là gì? Cát khai có ý nghĩa gì đối với đá quý? 3

Các loại cát khai của đá quý

Cát khai có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa của cát khai rất đa dạng. Thuật ngữ này sinh ra với mục đích khám phá và tìm hiểu sâu hơn về ngành ngọc học. Khi chế tác và giám định đá quý, người ta sử dụng cát khai để đảm bảo đá không bị vỡ, hư hại.

Cát khai là gì? Cát khai có ý nghĩa gì đối với đá quý? 4

Từ “cát khai” trong tiếng Anh chuyên ngành là “Cleavage”

Ngoài ra, cát khai còn được sử dụng để người ta nghiên cứu về vết vỡ. Mặc dù cát khai và vết vỡ khá giống nhau nhưng chúng không phải là cùng một thuật ngữ. Cát khai là sự vỡ ra theo các phương theo cấu trúc của tinh thế viên đá. Vết vỡ là sự vỡ không tuân theo bất cứ quy luật hay phương hướng nào.

Như vậy, có thể hiểu một cách bao quát, vết vỡ bao gồm cát khai nhưng cát khai không bao gồm vết vỡ. Bất kỳ loại khoáng vật nào cũng có vết vỡ nhưng không phải tất cả trong số chúng đều có cát khai.

Kinggems – đá quý trang sức cao cấp

Trong bài viết này, Kinggems đã giới thiệu đến bạn đọc khái niệm cát khai là gì và một số tính chất, ý nghĩa của cát khai trong ngành nghiên cứu và khai thác đá quý. Bạn đọc có thể thấy rằng, việc khai thác và chế tác đá quý không hề đơn giản.

XEM NGAY:  Đá thiên thạch Tektite kết nối Trái Đất và vũ trụ

Chẳng hạn, khi chế tác đá quý một cách thiếu chuyên môn, bỏ qua yếu tố về cát khai của đá sẽ khiến đá bị vỡ, thành phẩm không đẹp. Tại Kinggems, chúng tôi có đội ngũ nghệ nhân chế tác đá quý lành nghề để đảm bảo chất lượng tốt nhất của mỗi viên đá. Kinggems giữ lại vẹn nguyên những giá trị đẳng cấp nhất trong mỗi sản phẩm đá quý

Bạn đọc yêu thích các sản phẩm đá quý trang sức cao cấp, đạt chuẩn chất lượng, hãy ghé thăm Kinggems để được tư vấn.

Ghé thăm Kinggems tại địa chỉ

 • Offline: số 344 Nguyễn Tất Thành, Yên Thế, Lục Yên, Yên Bái
 • Online: https://kinggems.vn/

Hoặc gọi tới hotline 0962.814.888 – 0335.229.888 để được Kinggems hỗ trợ sớm nhất. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x