1. Đá Sapphire là gì?

Thế giới đá quý vô cùng đa dạng về màu sắc và nguồn gốc. Một trong những loại đá được xem là quý nhất chính là Sapphire. Chúng còn được gọi với một cái tên khác là đá Lam Ngọc. Sỡ dĩ có cái tên Lam Ngọc bởi Sapphire là những viên đá nhiều màu sắc khác nhau, như vàng, tím, cam,… nhưng nhiều nhất vẫn là màu xanh. Ngoài ra, Sapphire còn là cụm từ bắt nguồn trong tiếng Hy Lạp “sapheiros” mang nghĩa đá màu xanh da trời.

Đá Sapphire được hình thành trong điều kiện và áp suất lớn. Thành phần chính của Sapphire chính Corundum. Đây cũng là một dạng của Oxit nhôm và có công thức Al2O3. Như vậy về công thức hóa học của Sapphire giống với đá Ruby. Nhưng trên thực tế đây là hai loại đá khác nhau có cùng thành phần là Corundum. Để phân biệt giữa Sapphire và Ruby chúng ta phải dựa vào màu sắc. Đá Ruby chính là Corundum màu đỏ trong khi đó Sapphire là những viên đá có màu khác ngoài đỏ.

Bạn đang xem: Đá Sapphire là gì? Cách nhận biết các loại đá Sapphire

Đá Sapphire là gì? Cách nhận biết các loại đá Sapphire

2. Nguồn gốc xuất xứ đá Sapphire

– Đá Sapphire trên thế giới

 • Sapphire được khai thác rất nhiều tại mỏ đảo quốc Sri Lanka, nÆ¡i đây các nhà buôn Sapphire thường gọi là “Ceylon – Tích Lan”. Sapphire ở Sri Lanka có đầy đủ các màu khác nhau và có vẻ đẹp rất hấp dẫn.
 • Sapphire Myanmar, Kashmir cÅ©ng được các nhà sÆ°u tầm đánh giá cao vì rất hiếm.
 • Madagasca cÅ©ng là nguồn khai thác đá Sapphire xanh lớn, bên cạnh đó cÅ©ng có các nước Tanzania, Kenya có rất nhiều mỏ đá Sapphire với nhiều màu.
 • Thái Lan chính là trung tâm mua bán, cắt mài và xá»­ lý đá Sapphire tại khu vá»±c Đông Nam Á

– Đá Sappphire ở Việt Nam

 • Ở Việt Nam Sapphire được tìm thấy ở các mỏ nhÆ° Yên Bái, Nghệ An, Phan Thiết, Di Linh.

3. Đá Sapphire có mấy loại?

– Phân loại:

+ Sapphire Pha sét (độ trong <50%) – Thường chỉ mài tròn Độ trong kém hÆ¡n – Tạc tượng

+ Sapphire sao – Chứa lớp Titan trên bề mặt: Khi rọi đèn hiển thị 6 cánh – Sao nằm chính giữa và cân đối -> Giá trị cao

+ Sapphire thiên nhiên nhưng bắn sao vào (khi rọi đèn lên thì ko thẳng mà hơi run run)

– Hình dạng

Đá Sapphire là gì? Cách nhận biết các loại đá Sapphire

– Chất lượng

+ Độ trong: Độ trong (100carat cÅ©ng k hoàn hảo – 200 kim cÆ°Æ¡ng hoàn hảo), màu sắc (huyết bồ câu)

Xem thêm: ĐÁ SAPPHIRE THIÊN NHIÊN – ĐÁ SAPPHIRE LÀ GÌ ? XA PHIA

+ Màu sắc: Màu yêu thích nhất là loại có màu xanh nước biển (dân trong nghề thường gọi là sapphire có màu xanh Hero). Thường dùng để làm trang sức đá quý như nhẫn, vòng tay, dây chuyền, lắc tay, mặt đá tỳ hưu đá sapphire.

Đá Sapphire là gì? Cách nhận biết các loại đá Sapphire

4. Cách phân biệt đá Sapphire thật giả

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều cửa hàng, công ty bán đá quý. Tuy nhiên rất nhiều người đang rất e ngại khi đi mua sắm, bởi vì cái gì cũng vậy, đều có đồ giả, đồ nhái. Có 1 số cách cơ bản sau để phân biệt đá Sapphire thiên nhiên và đá Sapphire có xử lý, đá Sapphire nhân tạo:

Khi kiểm tra đá Sapphire nên dùng kính lúp chuyên dụng quan sát kỹ. Nếu là đá thiên nhiên thường sẽ có những đường vân, sớ đá hoặc tạp chất. Đối với những viên trong suốt, sạch không tỳ vết thì cần phải đưa đi kiểm định tại các trung tâm kiểm định đá quý uy tín.

– Nhận biết Sapphire xá»­ lý nhiệt:

 • Sapphire có thể được xá»­ lý nhiệt bằng phÆ°Æ¡ng pháp thông thường (chỉ dùng nhiệt độ cao tác động lên viên đá làm thay đổi màu sắc và độ tinh khiết); hoặc xá»­ lý nhiệt kèm lấp đầy khe nứt (dùng thuá»· tinh chì để lấp đầy vào các khe nứt trong quá trình xá»­ lý nhiệt).
 • Để nhận biết chúng phải quan sát các đặc điểm bên trong; các biến đổi của bao thể do tác động của nhiệt độ; phát hiện thuá»· tinh lấp đầy bằng các bọt khí,…

– Nhận biết Sapphire tổng hợp:

 • Hiện nay, ngoài phÆ°Æ¡ng pháp nóng chảy trong ngọn lá»­a Verneuil, người ta còn sá»­ dụng các phÆ°Æ¡ng pháp dùng chất trợ dung nhÆ°: phÆ°Æ¡ng pháp Chatham, Kashan, Knischka, Ramaura…Tất cả các phÆ°Æ¡ng pháp này đều mô phỏng các quá trình thành tạo Sapphire trong tá»± nhiên do vậy chúng mang nhiều các đặc điểm giống với các quá trình thành tạo Sapphire, trong tá»± nhiên.
 • Để có thể phân biệt được chúng phải dá»±a vào các đặc điểm bên trong. Ví dụ: đường tăng trưởng, bọt khí, bao thể dạng vân tay, tinh thể platin, tinh thể âm v.v cùng với nhiều dấu vết khác.

– Phân biệt Sapphire với các đá tÆ°Æ¡ng tá»±:

 • Việc giám định Sapphire có khó khăn là có rất nhiều khoáng vật được sá»­ dụng để thay thế và bắt chước chúng.
 • Sapphire có thể bị nhầm lẫn với nhiều loại đá khác nhÆ° : benitoit, iolit, kyanit, spinel, topaz, tuamalin

5. Ý nghĩa và lợi ích đá Sapphire

–  Mang lại con đường công danh rộng mở

 • Người ta tin rằng, mỗi khi cảm thấy bất an, chỉ cần nhìn vào viên Sapphire lấp lánh, bạn sẽ cảm nhận được sá»± trong sáng và thuần khiết. Từ đó giúp khai mở tâm trí, suy nghÄ© được thông suốt, trở nên tích cá»±c, lạc quan hÆ¡n, cÆ¡ thể nhờ thế cÅ©ng khỏe mạnh, phấn chấn hÆ¡n.
 • Chúng rất hữu ích trong việc giúp chủ nhân đưa ra những quyết định sáng suốt, công bằng và tích cá»±c về những vấn đề liên quan đến pháp lý, công lý.
 • Chính vì vậy, ngay từ xa xÆ°a, trước khi đi ký kết các hiệp ước quan trọng, người ta thường mang theo một mảnh nhỏ của đá Sapphire để giúp đem đến sá»± minh mẫn và sáng suốt khi ký kết để tránh không bị lọc lừa hay thất bại
 • Đặc biệt, Sapphire cÅ©ng được coi là viên đá của tri thức, sá»± lãnh đạo sáng suốt và trung thá»±c. Nó giúp kích thích tâm trí, khÆ¡i mở sá»± khôn ngoan cho những người làm công việc lãnh đạo, điều hành nhÆ° các bộ trưởng, các nhà lãnh đạo, giám đốc công ty, doanh nhân…

– Trong sức khỏe

 • Đá Sapphire còn có tác dụng chữa bệnh đặc biệt. Nhiều người cho rằng loại đá này có năng lá»±c cảm thụ, giúp giảm huyết áp, chống mất ngủ, đau lÆ°ng hiệu quả.
 • Thậm chí người ra còn tin rằng Sapphire có khả năng chữa bệnh hen suyễn, tim mạch và ung thÆ°. Viên đá quý này đặc biệt hữu hiệu trong việc điều trị bệnh phong và các loại u ác. Nước ngâm đá Sapphire còn hỗ trợ chữa các bệnh về mắt.
 • Những người huyết áp cao, thường nóng nảy và dễ bị kích động nên mang theo Sapphire bên mình, chúng sẽ giúp bạn cân bằng và bình tÄ©nh hÆ¡n.

–  Bùa hộ mệnh của tình yêu trong tâm linh

Những viên đá Sapphire mang nhiều màu sắc khác nhau. Thế nhưng điểm chung của chúng chính là sự thanh khiết, trong suốt, vô cùng bắt mắt và sang trọng.

 • Ngoài ra, ý nghÄ©a của Sapphire trong phong thủy còn là biểu tượng của tình yêu, hôn nhân bền vững, sá»± giàu có và lòng chung thủy.
 • Chính vì thế, chúng thường được dùng làm trang sức đá phong thủy cho mùa cưới. Là một biểu hiện của một tình yêu vÄ©nh cá»­u và cuộc hôn nhân viên mãn nhất. Là món quà ká»· niệm 5 năm và 45 năm ngày cưới của các cặp vợ chồng.

6. Ứng dụng của Sapphire

+ Làm trang sức

Đá Sapphire chủ yếu được sử dụng để làm trang sức: nhẫn, vòng tay, dây chuyền, lắc tay hay vương miện Hoàng gia làm tôn lên vẻ đẹp sang trọng quý phái của những người tần lớp thuợng lưu. Ngoài ra Sapphire còn được dùng làm vật phẩm phong thủy, làm đá hộ mệnh.

Đá Sapphire là gì? Cách nhận biết các loại đá Sapphire

7. Đá Sapphire dành cho ai?

– Theo tính tÆ°Æ¡ng sinh – tÆ°Æ¡ng hợp về màu sắc, thì những viên Sapphire màu xanh dÆ°Æ¡ng đậm sẽ hợp với chủ nhân mệnh Thủy hoặc Mộc. Ngoài ra người mệnh Thủy cÅ©ng có tính tÆ°Æ¡ng hợp và may mắn khi đeo Sapphire màu đen.

– Những người tuổi Dần cÅ©ng đặc biệt phù hợp với viên đá hoàng gia này. Chiếu theo cung hoàng đạo, sapphire còn là viên đá của những người thuộc cung Xá»­ Nữ (23/8-22/9) và cung Ma Kết ( 22/12-19/1). Theo đó, nếu thuộc các cung, mệnh và năm sinh trên, khi mang đá chủ nhân sẽ luôn gặp được may mắn và thịnh vượng trong đời sống.

 • Nhẫn nữ đá sapphire xanh

  Sản phẩm đang giảm giá

  900,000 650,000

 • Bông tai nữ đá saphire sao trắng

  Sản phẩm đang giảm giá

  5,500,000 4,500,000

 • Bông tai nữ đá saphire sao trắng

  Sản phẩm đang giảm giá

  5,200,000 4,500,000

 • Nhẫn nam đá sapphire xanh

  Sản phẩm đang giảm giá

  1,200,000 850,000

 • Nhẫn nam đá sapphire xanh

  Sản phẩm đang giảm giá

  1,200,000 850,000

  Xem thêm: Tổng quan về Đá Quý tại Việt Nam (Gemstones in Vietnam)

 • Nhẫn nam đá sapphire xanh

  Sản phẩm đang giảm giá

  1,200,000 850,000

 • Nhẫn nam đá sapphire xanh

  Sản phẩm đang giảm giá

  1,200,000 850,000

 • Nhẫn nữ đá sapphire xanh

  Sản phẩm đang giảm giá

  950,000 650,000

Liên hệ với VT Jewelry:

Nếu nhÆ° cần mua đá quý tá»± nhiên ở một cÆ¡ sở uy tín thì hãy đến với chúng tôi. Và nếu bạn cần được tÆ° vấn thêm hay liên hệ ngay với VT Jewelry

Địa chỉ:  212 – Ä‘ường Thanh Bình, phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội

( Gần chung cư Xuân Mai Reverside – Thanh Bình – Hà Đông )

Điện thoại: 0946888492 – 0888 188 212

0977 020 776 – 0946888492 (Viber – Zalo)

Website: https://trangsucvt.com/

Fanpage: https://facebook.com/trangsucvt

Nguồn: https://kinggems.vn
Danh mục: Kiến thức đá quý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *