Đá quý là một khoáng vật hiếm và quý trong thiên nhiên vì vậy mà sản lượng của nó không thể cung cấp đủ cho ngành về tác trang sức. Khi đó những viên đá quý “nhái” đã xuất hiện đáp ứng và nhu cầu đó. Hẳn nhiều người sẽ tò mò về công nghệ nuôi những viên đá quý nhân tạo này như nào ?

Những viên kim cương “ nhái” được hình thành như nào ?

Kim cương được nhiều người biết đến là loại đá quý bậc nhất và cũng là khoáng vật cứng vào bậc nhất. Thế nhưng, những viên kim cương nhân tạo lại được tạo ra bằng khí hidro và gas trong điều kiện nhiệt độ lên tới hàng ngàn độ C.

Bạn đang xem: Khám phá về công nghệ nuôi đá quý nhân tạo ?

Liệu những viên kim cương nhân tạo này có thể độ cứng và đẹp như những viên kim cương thật hay không ?

Khám phá về công nghệ nuôi đá quý nhân tạo ?

Hình ảnh một số mẫu đá quý đẹp.

Tinh ý một chút sẽ nhận ra những viên đá quý nhân tạo

Khi đến các tiệm kim hoàn các bạn sẽ thấy các viên đá quý được giám định như “ Cultured Diamond” hay “ Synthetic Cubic Ziconia”. Đây là hai thuật ngữ trong ngành đá quý “ Cultured” – nuôi, và “Synthetic” là “ giả” . Vì vậy khi nhìn thấy những dòng chữ này bạn có thể hiểu đây là những viên kim cương nuôi và đá Cz giả. Tuy không phải được tạo ra bởi thiên nhiên nhưng những viên đá quý này có tính chất hóa học, vật lý y hệt như những viên đá quý trong tự nhiên.

Xem thêm: Ý nghĩa mặt dây chuyền cỏ 4 lá – Thông điệp của cuộc sống

Khám phá về công nghệ nuôi đá quý nhân tạo ?

Màu sắc lung linh và bắt mắt của những tinh thể đá quý.

Màu sắc tuyệt vời, không tạp chất nhưng chúng lại có giá rất rẻ. Một khái niệm nữa cũng tương tự như “ Cultured” và “Synthetic” đó là “Lab created” nghĩa là được tạo ra trong phòng thí nghiệm – nhà xưởng.

Tham khảo thêm:

  • Mê mẩn với các loại đá quý tượng cho 4 mùa.
  • Cập nhật hot trend trang sức đá quý dành cho giới trẻ
  • Điểm danh các loại đá quý màu đỏ
  • Điểm danh các loại đá quý màu xanh lá cây
  • Điểm danh các loại đá quý màu tím

Quy trình tạo ra những viên đá quý nhân tạo

Khác với các viên đá quý thiên nhiên được hình thành trong hàng ngàn, hàng triệu năm, những viên đá quý nhân tạo chỉ được hình thành vỏn vẹn trong tuần lễ.

Mỗi loại đá quý lại có cách hình thành, chế tạo khác nhau.

Khám phá về công nghệ nuôi đá quý nhân tạo ?

Đá quý nhân tạo có nhiều tính chất giống tinh thể đá quý tự nhiên.

Như đối với kim cương, người ta sẽ lấy những những mẫu kim vương thiên nhiên thật nhưng chỉ nhỏ bằng cọng tóc gắn vào máy nuôi kim cương. Sau nhiều công đoạn, qua  thời gian 2 tuần lễ, mẫu kim cương bé tạo đã to lên đáng kể và có thể cắt làm trang sức hay sử dụng trông cong nghiệp. Những viên đá quý khác như Ruby, Emerald hay thạch anh cũng có thể được tiến hành tương tự.

Xem thêm: 【Lắc Tay Bạc Nữ】Cao Cấp Mới Nhất 2021 | KaT Jewelry

Khám phá về công nghệ nuôi đá quý nhân tạo ?

Những bộ trang sức tuyệt hảo làm từ đá quý nhân tạo.

Đối với những loại đá quý có chất lượng thấp, nhỏ bé thì được đặt trong các bình hóa chất nơi có nhiệt độ cao để làm nó to lên gấp hàng trăm lần chỉ trong vài tuần. Hầu hết trong công nghệ nuôi đá quý nhân tạo đều có điều kiên phải ở nhiệt độ cao. Như để nuôi một viên kim cương nhân tạo phải có nhiệt độ lên tới hàng ngàn độ C.

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, công nghệ nuôi đá quý còn cho phép tạo ra những viên đá có hình dạng nhât định, theo những khuôn đúc có sắn.

Khám phá về công nghệ nuôi đá quý nhân tạo ?

Bộ trang sức ngọc lục bảo nhân tạo đẹp mê ly.

Những viên kim cương được coi là loại đá quý cứng nhất như vậy mà có thể tạo ra nó bằng máy móc, điều này đã cho thấy tiến bộ khoa học – kỹ thuật của con người đã đạt đến một trình nhất định. Công nghệ nuôi đá quý nhân tạo chính là một điểm đánh dấu trong quá trình phát triển này.

Nguồn: https://kinggems.vn
Danh mục: Trang sức phong thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *