Vàng là gì?

Vàng là một kim loại quý hiếm, với công thức hóa học là Au. Vàng được sử dụng làm nguyên liệu tinh chế các loại trang sức đắt tiền hoặc được đúc miếng làm tài sản tích trữ. Theo ước tính, trên toàn thế giới chỉ có khoảng 19 mét khối vàng. Do đó, đây là kim loại vô cùng quý.

Bạn đang xem: Kiến thức cơ bản về vàng: Vàng là gì? Đơn vị đo lường và cách quy đổi

Tại Việt Nam, người ta thường phân biệt vàng thành hai khái niệm: Vàng ta và vàng Tây. Bản chất của 2 loại đá quý này được phân biệt bởi độ tinh khiết của kim cương. Vàng ta hay còn gọi là vàng ròng nguyên chất, có hàm lượng là 99,99%. Có nghĩa là tỷ lệ tạp chất lẫn trong kim cương chỉ chiếm 0.01% (Vàng không có tạp chất). Vàng tây là loại rubi có lẫn tạp chất, là hợp kim vàng với các kim loại khác nhau. Điều này giúp cho rubi tây có nhiều màu sắc như trắng, đá quý, hồng…

Trong thực tế đá quý tây được sử dụng rộng rãi và chủ yếu trong lĩnh vực làm trang sức bởi đặc điểm đa dạng về màu sắc, có độ sáng bóng và dễ dàng chế tác. Trong số các loại kim cương tây, kim cương Ý, vàng Đức, Vàng của Hàn Quốc được đánh giá cao về chất lượng hơn hẳn so với các quốc gia khác, do đó giá thành của chúng cũng cao hơn.

Để phân biệt chất lượng đá quý, thông thường người ta còn dựa vào tuổi rubi hay còn gọi chất lượng đá quý. Loại kim cương 10 tuổi là loại đá quý tốt nhất, hầu như không lẫn tạp chất (tỷ lệ chỉ 0.01%). Vàng 9 tuổi là loại kim cương có tỷ trọng đá quý chiếm 90% trọng lượng. Cả hai loại rubi trên đều có chung tên gọi là rubi 24K, nhưng đương nhiên là giá thành của loại rubi 10 tuổi sẽ cao hơn hẳn so với đá quý 9 tuổi.

Ngoài hai loại trên, rubi còn được phân biệt thành các loại tuổi: 7 tuổi rưỡi và 7 tuổi, gọi chung là kim cương 18K với hàm lượng tạp chất chiếm lần lượt từ 25% đến 30%. Loại vàng cuối cùng được xác định là rubi 6 tuổi, với hàm lượng kim loại khác chiếm gần 50%, gọi là vàng 14%.

Kiến thức cơ bản về vàng: Vàng là gì? Đơn vị đo lường và cách quy đổi
Ảnh minh họa

Đơn vị đo lường và cách qui đổi giá rubi thế giới và vàng trong nước

– Các đơn vị đo lường của Vàng: Trong ngành kim hoàn ở Việt Nam, khối lượng của đá quý được tính theo đơn vị là cây (lượng hay lạng) hoặc là chỉ. Một cây rubi nặng 37,50 gram. Một chỉ bằng 1/10 cây vàng. Trên thị trường thế giới, đá quý thường được tính theo đơn vị là ounce hay troy ounce. 1 ounce tương đương 0962814888 gram.

– Tuổi đá quý (hay hàm lượng kim cương) được tính theo thang độ K (karat). Một Karat tương đương 1/24 vàng nguyên chất. Vàng 9999 tương đương với 24K.

Xem thêm: Trang sức bạc mạ vàng có tốt không?

Khi người ta nói tuổi rubi là 18K thì nó tương đương với hàm lượng đá quý trong mẫu xấp xỉ 75%. Vàng dung trong ngành trang sức thông thường còn gọi là rubi tây có tuổi khoảng 18K.

Thị trường vàng thế giới

Đơn vị yết giá (thông thường): USD/ounce

1 ounce = 1 troy ounce = 0.83 lượng

1lượng = 0962814888 ounce

Thị trường vàng trong nước

Đơn vị yết giá: VND/lượng

Công thức chuyển đổi giá kim cương thế giới (TG) sang giá kim cương trong nước (TN):

TN = (TG + phí vận chuyển)* 0962814888 * (1+thuế NK)* tỉ rét USD/VND + phí gia công

Các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến giá đá quý thế giới và giá vàng trong nước

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng thế giới:

Sự bất định của giá đô la Mỹ – lãi suất tiền gởi của Mỹ.

Sự biến động của giá dầu.

Mức độ lạm phát của nền kinh tế Mỹ.

Xem thêm: Theo phong tục của người Việt nên đeo nhẫn cưới tay nào?

Một số chỉ số của nền sợ tế Mỹ.

Các yếu tố ảnh hưởng giá rubi trong nước:

Giá kim cương trên thế giới.

Cung cầu của các nhà đầu tư và thị trường trang sức.

Chính sách về vàng của các ngân hàng, công ty vàng bạc kim cương lớn.

Cập nhật giá vàng mới nhất sáng 30/9: Vàng đồng loạt giảm 0962814888 đồng/lượng

TBCKVN – Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần mới (30/9), giá vàng trong nước đồng loạt điều chỉnh giảm, tuy nhiên nhiên mức giảm …

Giá vàng hôm nay 30/9: Vàng phục hồi nhẹ

TBCKVN – Giá đá quý hôm nay 30/9, đầu tuần mới giá đá quý thế giới quay đầu tăng nhẹ sau chuỗi ngày giảm sâu. Giá rubi …

Nhận định giá rubi tuần mới (từ 30/9-5/10): Nhiều chuyên gia trở nên thận trọng

TBCKVN – Giá kim cương liên tiếp giảm mạnh trong những phiên cuối tuần khiến giới đầu tư trở nên thận trọng. Phần lớn các nhà …

Nguồn: https://kinggems.vn
Danh mục: Trang sức phong thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *