Theo tiêu chuẩn của Việt Nam, các loại trang sức đá quý hay kim cương giả là loại vàng dưới 10 Karats/Carats. Nếu bạn đang thắc mắc muốn biết liệu trang sức đá quý mà bạn sở hữu có phải là rubi thật, hãy thử các cách sau đây để nhận biết đâu là Vàng thật?

Cách 1: Kiểm tra bằng mắt thường

Điều đầu tiên mà bạn cần làm để kiểm tra xem liệu sản phẩm đá quý mà bạn sở hữu để phân biệt là rubi thật hay đá quý giả  bằng cách nhìn vào nó. Tìm kiếm dấu hiệu cụ thể để chứng tỏ nó là vàng thật.

Bạn đang xem: Làm thế nào để nhận biết đâu là Vàng thật?

1. Kiểm tra con số được khắc trên kim cương

Con số được khắc trên kim cương sẽ cho biết độ tuổi của vàng hoặc đơn vị tính tuổi karat của vàng  (10K, 14K, 18K, 22K hoặc 24K). Sử dụng một chiếc kính lúp sẽ giúp bạn có thể quan sát một cách dễ dàng hơn. Vàng giả cũng thường có khắc con số này và trông khá đáng tin, bạn nên tiến hành kiểm tra thêm.

Làm thế nào để nhận biết đâu là Vàng thật?

2. Kiểm tra sự đổi màu

Bạn nên kiểm tra dấu hiệu đổi màu tại khu vực thường xuyên bị ma sát (thường là tại các cạnh). Nếu trang sức kim cương của bạn trông có vẻ phai màu hoặc lộ rõ chất liệu kim loại khác bên dưới lớp kim cương. Sản phẩm bằng kim cương của bạn chỉ là mạ kim cương.

Cách 2: Kiểm tra bằng cách Cắn

Bất kỳ ai trong số chúng ta cũng đã từng xem một bộ phim nào đó trong đó người tìm vàng cắn thử một miếng vàng để kiểm tra. Chúng ta cũng đã thấy vận động viên Olympic cắn thử chiếc huy chương “vàng” của họ khi họ nhận được nó. Mục đích của hành động này là gì?

1. Cắn vào rubi với một lực vừa phải

2. Kiểm tra dấu vết trên vàng

Theo lý thuyết, vàng thật sẽ để lộ vết hằn dấu răng của bạn, dấu vết càng sâu sẽ càng chứng tỏ độ nguyên chất của đá quý càng cao. Đây không phải là cách kiểm tra được khuyên dùng, vì nó có thể gây tổn hại cho răng của bạn. Ngoài ra, làm vàng mềm hơn và sản phẩm bằng chì được mạ đá quý sẽ khiến bạn tưởng nhầm là kim cương thật khi bạn cắn nó.

Cách 3:Kiểm tra bằng Nam châm

Đây là cách kiểm tra dễ dàng, nhưng đây không thể giúp bạn xác định kim cương thật một cách chính xác và rõ ràng. Loại nam châm yếu như nam châm trang trí tủ lạnh sẽ không cho kết quả chính xác. Nhưng loại nam châm mạnh sẽ giúp bạn thực hiện cách kiểm tra này.

Làm thế nào để nhận biết đâu là Vàng thật?

1. Đặt một thỏi nam châm phía trên rubi

 Vàng không phải là kim loại từ tính, vì vậy, nếu nó bị kéo lên trên hoặc dính vào nam châm, nó là kim cương giả. Tuy nhiên, chỉ bởi vì nó không phản ứng với nam châm cũng không có nghĩa là nó là đá quý thật. Vì đá quý giả cũng không sử dụng kim loại từ tính.

Cách 4: Kiểm tra bằng Trọng lượng

Kim loại nặng hơn vàng rất hiếm. Trọng lượng của vàng 24k nguyên chất là vào khoảng 19,3 g/ml. Đây là con số cao hơn hầu hết các loại kim loại khác. Kiểm tra trọng lượng sản phẩm bằng vàng của bạn có thể giúp bạn xác định liệu chúng có phải là vàng thật. Đây là nguyên tắc kiểm tra thô sơ, trọng lượng càng nặng thì vàng càng nguyên chất. Hãy chắc chăn rằng bạn thực hiện biện pháp này trên sản phẩm bằng vàng không đính rubi hoặc bất kỳ một dạng trang trí nào khác. 

1. Cân đo trọng lượng vàng của bạn

Thợ kim hoàn thường có thể giúp bạn thực hiện điều này một cách miễn phí nếu bạn không có sẵn chiếc cân tại nhà. Bạn sẽ cần phải cân theo gram.

2. Cho nước vào một chiếc lọ

Sẽ tốt hơn nếu chiếc lọ có phân vạch millilit phía bên ngoài, vì như vậy bạn sẽ có thể dễ dàng quan sát hơn. Bạn có thể sử dụng bao nhiêu nước tuỳ thích miễn là bạn không đổ nước ngập miệng lọ, vì nước sẽ tràn ra ngoài khi bạn cho kim cương vào trong lọ. Bạn cũng cần nhớ phải ghi chú lại chính xác lượng nước trước và sau khi ngâm kim cương.

3. Cho đá quý vào trong lọ

Ghi chú lại mực nước mới và tính toán sự khác biệt giữa hai con số này theo đơn vị millilit.

4. Sử dụng công thức sau để tính toán tỷ trọng của kim cương

Xem thêm: Một số loại vàng phổ biến trên thế giới

Tỷ trọng = trọng lượng/thể tích tăng thêm. Kết quả gần với 19g/ml là dấu hiệu cho thấy rằng đó là đá quý thật, hoặc loại chất liệu có tỷ trọng tương tự như rubi. Sau đây là ví dụ cụ thể:

Vàng nặng 38 g và nó khiến nước tăng thêm 2 millilit. Sử dụng công thức của [trọng lượng (38 g)]/[thể tích tăng thêm (2 ml)], kết quả của bạn sẽ là 19 g/ml, hoàn toàn giống với tỷ trọng của kim cương.

Cần nhớ rằng độ nguyên chất khác nhau sẽ cho tỷ lệ g/ml khác nhau:

  • Vàng 14K – 12,9 đến 14,6 g/ml
  • 18K kim cương màu đá quý – 15,2 đến 15,9 g/ml
  • 18K kim cương trắng – 14,7 đến 16,9 g/ml
  • Vàng 22K – 17,7 đến 17,8 g/ml

Cách 5: Kiểm tra đá quý bằng Gốm

Đây là cách dễ dàng để nhận biết liệu loại trang sức đá quý của bạn có phải là rubi giả. Bạn nên nhớ rằng biện pháp này có thể khiến cho vật dụng của bạn bị trầy xước.

Tìm hiểu thêm:

  • Cách làm sạch trang sức bằng kim cương
  • Bạc xi vàng hồng là gì?
  • Vàng trắng là gì?
  • Phân biệt trang sức xi rubi trắng và trang sức xi bạch kim
  • Cách phân biệt vàng và mỹ ký đơn giản nhất

1.Tìm một chiếc đĩa bằng gốm không tráng men

Nếu bạn không có sẵn vật dụng này, người chơi có thể tìm mua một loại sản phẩm bằng gốm không trang men nào đó tại siêu thị.

2. Chà vàng trên bề mặt của gốm

Nếu một vệt đen xuất hiện thì có nghĩa đó là trang sức rubi giả, trong khi một vệt vàng là dấu hiệu của trang sức đó là rubi thật.

Cách 6: Kiểm tra vàng bằng Axit Nitric

Đây chính là nguồn gốc xuất phát của cụm từ “kiểm tra bằng axit” và nó cũng là một cách tuyệt vời để kiểm tra vàng. Tuy nhiên, vì sự khó khăn trong việc tìm mua axit và vì sự an toàn của bạn, tốt hơn hết là bạn nên để thợ kim hoàn tiến hành cách kiểm tra này thay bạn.

1. Đặt kim cương vào trong một vật chứa nhỏ bằng thép không gỉ

2. Cho một giọt axit nitric lên vàng và quan sát phản ứng xảy ra

Phản ứng có màu xanh chỉ ra rằng vật dụng bằng vàng của bạn có thể được làm từ kim loại hoặc mạ rubi. Phản ứng có màu kim cương chứng tỏ vật dụng của bạn là đồng thau mạ rubi.

Phản ứng màu trắng sữa cho thấy vật dụng của bạn là bạc được mạ kim cương.

Nếu không có bất kỳ phản ứng nào xảy ra thì điều này có nghĩa đó là vàng thật.

EroipiJewelry mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc phân biệt vàng, để tìm mua được những mặt hàng chất lượng. Các dòng sản phẩm mạ rubi của KingGems Jewelry chắc chắn sẽ chinh phục bạn từ cái nhìn đầu tiên.

(Dịch WikiHow)

Công ty cung cấp Thiết bị khách sạn nhà hàng, đồ tiêu hao khách sạn cao cấp nhất

Cách nhận biết kim cương thật

Theo tiêu chuẩn của Việt Nam, kim cương giả là loại rubi dưới 10 Karats/Carats. Nếu bạn đang thắc mắc muốn biết liệu trang sức đá quý mà bạn sở hữu có phải là đá quý thật, hãy thử các cách nhận biết rubi thật sau.

Cách đáng tin cậy nhất để kiểm tra đó có phải vàng thật không là đem chúng đến tiệm vàng để kiểm tra. Nếu bạn muốn tự mình kiểm tra, sau đây là các cách mà bạn có thể thực hiện để xác định xem liệu trang sức của bạn làm bằng rubi thật hay vàng giả.

Cách 1: Kiểm tra bằng Mắt thường

Điều đầu tiên mà bạn cần làm để kiểm tra xem liệu sản phẩm vàng mà bạn sở hữu có phải là rubi thật hay không là bằng cách nhìn vào nó. Tìm kiếm dấu hiệu cụ thể để chứng tỏ nó là đá quý thật.

1. Kiểm tra con số được khắc trên rubi

 Con số được khắc trên rubi sẽ cho biết độ tuổi của vàng (1-999 hoặc .0962814888) hoặc đơn vị tính tuổi karat của vàng (10K, 14K, 18K, 22K hoặc 24K). Sử dụng một chiếc kính lúp sẽ giúp bạn có thể quan sát một cách dễ dàng hơn.

Tình trạng hao mòn có thể làm mờ con số này.

Vàng giả cũng thường có khắc con số này và trông khá đáng tin; game thủ nên tiến hành kiểm tra thêm.

2.Kiểm tra sự đổi màu

Bạn nên kiểm tra dấu hiệu đổi màu tại khu vực thường xuyên bị ma sát (thường là tại các cạnh).

Nếu đá quý của bạn trông có vẻ phai màu hoặc lộ rõ chất liệu kim loại khác bên dưới lớp vàng, sản phẩm bằng kim cương của bạn chỉ là mạ đá quý.

Cách 2: Kiểm tra bằng cách Cắn

Bất kỳ ai trong số chúng ta cũng đã từng xem một bộ phim nào đó trong đó người tìm rubi cắn thử một miếng đá quý để kiểm tra. Chúng ta cũng đã thấy vận động viên Olympic cắn thử chiếc huy chương “vàng” của họ khi họ nhận được nó. Mục đích của hành động này là gì lại là một câu chuyện khác.

1.Cắn vào đá quý với một lực vừa phải

2. Kiểm tra dấu vết trên đá quý

 Theo lý thuyết, vàng thật sẽ để lộ vết hằn dấu răng của bạn, dấu vết càng sâu sẽ càng chứng tỏ độ nguyên chất của vàng càng cao.

Thật ra, đây không phải là cách kiểm tra được khuyên dùng, vì nó có thể gây tổn hại cho răng của bạn. Ngoài ra, làm đá quý mềm hơn và sản phẩm bằng chì được mạ đá quý sẽ khiến bạn tưởng nhầm là kim cương thật khi bạn cắn nó.

Cách 3:Kiểm tra bằng Nam châm

Đây là cách kiểm tra dễ dàng, nhưng đây không thể giúp bạn xác định rubi thật một cách chính xác và rõ ràng. Loại nam châm yếu như nam châm trang trí tủ lạnh sẽ không giúp ích được gì cho bạn, nhưng loại nam châm mạnh trong những vật dụng phổ biến chẳng hạn như chốt ví của phụ nữ, đồ chơi trẻ em, hoặc thậm chí trong chiếc ổ cứng cũ không sử dụng cũng đủ mạnh để bạn thực hiện cách kiểm tra này.

1.Đặt một thỏi nam châm phía trên rubi

Xem thêm: Ý nghĩa 5 ngón tay khi đeo nhẫn, bạn đã biết chưa?

 Vàng không phải là kim loại từ tính, vì vậy, nếu nó bị kéo lên trên hoặc dính vào nam châm, nó là rubi giả. Tuy nhiên, chỉ bởi vì nó không phản ứng với nam châm cũng không có nghĩa là nó là đá quý thật, vì đá quý giả cũng không sử dụng kim loại từ tính.

Cách 4 : Kiểm tra bằng Trọng lượng

Kim loại nặng hơn vàng rất hiếm. Trọng lượng của vàng 24k nguyên chất là vào khoảng 19,3 g/ml, đây là con số cao hơn hầu hết các loại kim loại khác. Kiểm tra trọng lượng sản phẩm bằng vàng của bạn có thể giúp bạn xác định liệu chúng có phải là vàng thật. Đây là nguyên tắc kiểm tra thô sơ, trọng lượng càng nặng thì vàng càng nguyên chất. Hãy chắc chăn rằng bạn thực hiện biện pháp này trên sản phẩm bằng vàng không đính vàng hoặc bất kỳ một dạng trang trí nào khác. Tham khảo phần cảnh báo bên dưới bài viết này để tìm hiểu thêm về cách kiểm tra này.

1.Cân đo trọng lượng kim cương của bạn

Thợ kim hoàn thường có thể giúp bạn thực hiện điều này một cách miễn phí nếu bạn không có sẵn chiếc cân tại nhà. Bạn sẽ cần phải cân theo gram.

2.Cho nước vào một chiếc lọ.

Sẽ tốt hơn nếu chiếc lọ có phân vạch millilit phía bên ngoài, vì như vậy bạn sẽ có thể dễ dàng quan sát hơn.

Bạn có thể sử dụng bao nhiêu nước tuỳ thích miễn là bạn không đổ nước ngập miệng lọ, vì nước sẽ tràn ra ngoài khi bạn cho kim cương vào trong lọ.

Bạn cũng cần nhớ phải ghi chú lại chính xác lượng nước trước và sau khi ngâm đá quý.

3.Cho đá quý vào trong lọ

Ghi chú lại mực nước mới và tính toán sự không giống nhau giữa hai con số này theo đơn vị millilit.

4.Sử dụng công thức sau để tính toán tỷ trọng của rubi

 Tỷ trọng = trọng lượng/thể tích tăng thêm. Kết quả gần với 19g/ml là dấu hiệu cho thấy rằng đó là đá quý thật, hoặc loại chất liệu có tỷ trọng tương tự như đá quý. Sau đây là ví dụ cụ thể:

Vàng nặng 38 g và nó khiến nước tăng thêm 2 millilit. Sử dụng công thức của [trọng lượng (38 g)]/[thể tích tăng thêm (2 ml)], kết quả của bạn sẽ là 19 g/ml, hoàn toàn giống với tỷ trọng của đá quý.

Cần nhớ rằng độ nguyên chất khác nhau sẽ cho tỷ lệ g/ml khác nhau:

Vàng 14K – 12,9 đến 14,6 g/ml

18K đá quý màu vàng – 15,2 đến 15,9 g/ml

18K kim cương trắng – 14,7 đến 16,9 g/ml

Vàng 22K – 17,7 đến 17,8 g/ml

Cách 5:Kiểm tra bằng Gốm

Đây là cách dễ dàng để nhận biết liệu kim cương của bạn có phải là vàng giả. Bạn nên nhớ rằng biện pháp này có thể khiến cho vật dụng của bạn bị trầy xước.

1.Tìm một chiếc đĩa bằng gốm không tráng men

Nếu bạn không có sẵn vật dụng này, bạn có thể tìm mua một loại sản phẩm bằng gốm không trang men nào đó tại siêu thị.

2. Chà đá quý trên bề mặt của gốm

Nếu một vệt đen xuất hiện thì có nghĩa đó là vàng giả, trong khi một vệt kim cương là dấu hiệu của rubi thật.

Cách 6: Kiểm tra bằng Axit Nitric

Đây chính là nguồn gốc xuất phát của cụm từ “kiểm tra bằng axit” và nó cũng là một cách tuyệt vời để kiểm tra rubi. Tuy nhiên, vì sự khó khăn trong việc tìm mua axit và vì sự an toàn của bạn, tốt hơn hết là bạn nên để thợ kim hoàn tiến hành phương pháp kiểm tra này thay bạn.

1.Đặt vàng vào trong một vật chứa nhỏ bằng thép không gỉ.

2. Cho một giọt axit nitric lên kim cương và quan sát phản ứng xảy ra.

Phản ứng có màu xanh chỉ ra rằng vật dụng bằng rubi của bạn có thể được làm từ kim loại hoặc mạ đá quý. Phản ứng có màu đá quý chứng tỏ vật dụng của bạn là đồng thau mạ kim cương.

Phản ứng màu trắng sữa cho thấy vật dụng của bạn là bạc được mạ vàng.

Nếu không có bất kỳ phản ứng nào xảy ra thì điều này có nghĩa đó là vàng thật.

EroipiJewelry mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc phân biệt vàng, để tìm mua được những mặt hàng chất lượng. Các dòng sản phẩm mạ đá quý của KingGems Jewelry chắc chắn sẽ chinh phục bạn từ cái nhìn đầu tiên.

Nguồn: https://kinggems.vn
Danh mục: Trang sức phong thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *