Được mệnh danh là nữ hoàng trang sức, ngọc trai có thể khiến bất kì cô nàng nào điên đảo. Bạn có biết ngọc trai là gì không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một trong những sản phẩm kì diệu của thiên nhiên. Đồng thời biết nó đã xuất hiện và trải qua những sự kiện nào trong lịch sử thời trang của con người.

Ngọc trai là gì?

Ngọc quý đến từ loài sinh vật nhỏ bé

Ngọc trai thường được gọi là trân châu. Nó là một vật hình cầu, được tạo thành bên trong cơ thể của những con trai còn sống.

Ngoài trai sông, một số loài vật nhuyễn thể khác cũng có thể tạo ra trân châu

Ngọc trai là vật phẩm quý tộc
Ngọc trai là vật phẩm quý tộc từ hàng ngàn năm qua

Nguyên liệu đắt giá dành cho con người

Từ lâu, con người đã biết đến và xem ngọc trai như một trong những vật liệu quý. Từ đó, sử dụng nó như một trong những loại trang sức tuyệt mỹ dành cho phụ nữ. Ngoài ra, trân châu còn được tán thành bột để sử dụng làm mỹ phẩm và thuộc.

Hiện tại, ngọc trai cũng đã được sản xuất công nghiệp. Nhờ vậy, mọi người có thể dễ dàng tiếp cận loại vật liệu này.

Ngọc trai được phân loại như thế nào?

Phân loại theo nguồn nước nuôi

Dựa vào nguồn nước nuôi, ngọc trai được phân làm hai loại. Đó là ngọc trai nước ngọt và ngọc trai nước mặn. Vậy điểm khác biệt giữa các loại ngọc trai là gì?

Ngọc trai nước mặn

Đây là loại ngọc được sinh ra từ những con hàu bao, điệp sống ở các vịnh biển. Nổi tiếng nhất trên thế giới là ngọc trai Nam Hải, Akoya và Tahiti. Tại Việt Nam, ngọc trai nước mặn được nuôi cấy chủ yếu tại Cô Tô, Phú Quốc và Nha Trang.

chất lượng ngọc trai
Môi trường sống quyết định tính chất và chất lượng ngọc trai

Ngọc trai nước ngọt

Khác với ngọc trai nước mặn, ngọc nước ngọt được tìm thấy ở những loài trai sò chuyên sống trong nước ngọt. Đặc biệt là các ao, hồ, suối, sông… Phần lớn ngọc trai nước ngọt đang bán trên thế giới được nuôi trồng và sản xuất tại Trung Quốc.

Phân loại theo quá trình tạo ngọc

Dựa theo quá trình tạo ngọc, ngọc trai được phân chia thành 3 loại. Hãy cùng tìm hiểu xem sự khác biệt giữa quá trình tạo các loại ngọc trai là gì nhé.

Ngọc trai thiên nhiên

Đây là loại ngọc được tìm thấy trong tự nhiên. Nó được tạo ra nhờ những tác động của môi trường mà không cần đến sự góp sức của con người.

Khi có một vật thể lạ từ bên ngoài rơi vào thân, loài trai sẽ tiết ra từng lớp xà cừ đặc biệt bọc lấy vật thể đó. Dần dần, nó sẽ tạo thành viên ngọc trai.

Điểm đặc biệt của Ngọc trai là gì khi được tạo thành trong tự nhiên? Chúng thường méo mó, không tròn đều. Tuy nhiên, chúng lại có giá trị cao và được rất nhiều người ưa thích. Cũng không dễ dàng để tìm được sản phẩm này trên thị trường trang sức thế giới.

Ngọc trai thiên nhiên
Ngọc trai thiên nhiên có giá trị kinh tế rất cao

Ngọc Trai nuôi

Hay còn gọi là ngọc trai nhân tạo. Nó được hình thành theo cách tương tự như ngọc tự nhiên. Nhưng trong quá trình này, con người sẽ tác động vào con trai để nó bắt đầu tạo ngọc.

Sau khi cấy nhân vào thân trai, người nuôi sẽ chăm sóc thật kỹ tại các bè chuyên biệt. Sau một thời gian, chúng sẽ được đưa vào khai thác ngọc và cung cấp ra thị trường. Đây chính là nguồn ngọc trai chính cung cấp cho thị trường thế giới.

XEM NGAY:  ĐÁ CITRINE: Khái niệm, thành phần, đặc tính và ứng dụng

Nếu đang thắc mắc ngọc trai là gì, đừng quên tìm hiểu về ngọc trai nuôi nhé.

Ngọc Trai giả

Hiện nay, thị trường đang có rất nhiều ngọc trai giả. Chúng được tạo ra từ nhựa và một số chất tổng hợp. Ngoài ra, còn có một sản phẩm được chế tạo từ vỏ trai và bột nghiền của ngọc trai thật còn dư thừa trong quá trình chế tác.

Các tiêu chuẩn đánh giá ngọc trai

Tiêu chuẩn đánh giá ngọc trai là gì?

Hiện tại, một viên ngọc trai đẹp hay xấu, có giá trị cao hay thấp được đánh giá dựa vào GIA. Đây là tiêu chuẩn của Hội Ngọc học Hoa Kỳ. Nó bao gồm 7 tiêu chí. Một viên ngọc trai đạt  được cả 7 tiêu chí sẽ có giá trị rất cao và ngược lại.

Kích thước ngọc trai càng lớn thì giá trị càng cao
Kích thước ngọc trai càng lớn thì giá trị càng cao

Kích thước

Kích cỡ của viên ngọc trai được tính bằng đơn vị milimet. Những viên ngọc lớn hơn sẽ được đánh giá cao hơn nếu các yếu tố khác tương đương nhau.

Hình dạng

Ngọc trai có 3 loại hình dạng chính. Được ưa chuộng nhất là hình cầu, tiếp theo là hình đối xứng như dạng quả trứng. Còn dạng baroque (uốn éo) không đều thì không mấy người ưa thích.

Màu sắc

Với ngọc trai, màu thân và sắc phủ là 2 yếu tố quan trọng cần chú ý khi quan sát. Bạn có biết màu thân và sắc phủ của ngọc trai là gì không?

Màu thân là màu chính của mỗi viên ngọc. Còn sắc phủ là một hoặc nhiều màu trong, hơi mờ phủ lên viên ngọc.

Yếu tố màu sắc thứ ba mà mọi người cần chú ý là màu tán sắc. Nó chính là màu cầu vồng hoặc màu xà cừ. Khi dịch chuyển viên ngọc trên tay, mọi người sẽ nhận thấy các tán sắc này di chuyển bên trên viên ngọc.

Màu sắc ngọc trai thay đổi rất nhiều dựa theo môi trường thành tạo
Màu sắc ngọc trai thay đổi rất nhiều dựa theo môi trường thành tạo

Ánh

Đây chính là mức độ bề mặt viên ngọc có thể phản chiếu ánh sáng. Thông thường, những viên ngọc càng đẹp thì có ảnh càng mạnh.

GIA dùng các cụm từ sau để mô tả ánh của ngọc trai:

  • Excellent: Cực cao
  • Good: Cao
  • Fair: Trung bình

Từ đây, có thể đưa ra kết luận một viên ánh đẹp của một viên ngọc trai là gì và đánh giá giá trị kinh tế của nó trên thị trường.

Chất lượng bề mặt

Khi đánh giá, cần xem xét thật kỹ những dấu vết bất thường hay sự phân bố không đều trên mặt ngọc. Như vết lồi, các đốm, vết tưa hoặc lồi. Những dấu vết đó ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị kinh tế của viên ngọc. Không có nhiều ngọc trai sở hữu bề mặt hoàn hảo.

Chất lượng lớp ngọc

Đây chính là lớp xà cừ bao xung quanh nhân. Nó gồm rất nhiều lớp tinh thể aragonit mỏng manh, bao lấy nhau. Ngoài ra còn có chất sừng hữu cơ conchiolin vô cùng đặc biệt. Lớp này có ánh mạnh và dày thì giá trị càng cao.

Tính phù hợp

Không chỉ xem xét từng phần, tiêu chuẩn đánh giá còn rất chú trọng vào sự đồng nhất giữa các lớp của viên ngọc hay giữa các viên ngọc trong cùng một bộ trang sức. Khi nói đến vẻ đẹp của một viên ngọc trai là gì, đây là yếu tố rất quan trọng.

Ngọc trai trong dòng chảy lịch sử

Trước thế kỷ 20

Ở thời kỳ này, ngọc trai sử dụng hầu hết là lấy trong tự nhiên. Nó được khai thác thủ công bằng cách mò. Các thợ chuyên nghiệp sẽ lặn xuống đáy biển, sông để kiểm tra từng con trai một.

Cách làm này có năng suất không cao. Khoảng 3 tấn sò, trai bắt được nếu may mắn chỉ có 3, 4 con mang trong mình một viên ngọc hoàn hảo. Công việc mò ngọc cũng rất nguy hiểm, khiến nhiều thợ lặn chết trong quá trình làm việc.

Ngọc trai là một xa xí phẩm của quý tộc thời xưa
Ngọc trai là một xa xí phẩm của quý tộc thời xưa

Những yếu tố trên khiến ngọc tự nhiên trở nên vô cùng quý hiếm và đắt đỏ. Không phải ai cũng may mắn sở hữu chúng trong bộ sưu tập trang sức của mình.

Vậy sự phát triển nuôi cấy ngọc trai là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Phương pháp nuôi cấy ngọc Mikimoto – Bước ngoặt quan trọng trong lịch sử dùng ngọc trai

Từ năm 1907 tới năm 1916, một nhóm các nhà khoa học thuộc trường đại học Tokyo đã phát triển thành công công nghệ nuôi cấy trai. Nhóm này do Nishikawa và Tatsuhei Mise đi đầu. Tuy nhiên, Mikimoto không lấy được bản quyền của công nghệ này nên chỉ sử dụng đến năm 1935.

XEM NGAY:  Các nguyên liệu làm trang sức cần có khi chế tạo sản phẩm?

Dưới đây là những mốc quan trọng trong lịch sử phát triển việc nuôi cấy trai. Với chúng bạn sẽ hiểu hơn về lịch sử phát triển của ngọc trai là gì.

  • Năm 1916 em trai của Tatsuhei đã trở thành người đầu tiên sản xuất thành công lứa ngọc trai. Việc này được ứng dụng trên loài trai Akoya.
  • Năm 1917, công nghệ này đã được ứng dụng trên loài trai Hải Nam bởi Mitsubishi. Mô hình cũng nhanh chóng được nhân rộng ở Philippines, Buton và sau đó là Palau.Tuy nhiên kết quả không mấy khả quan. Đến tận năm 1931 Mitsubishi đã có lứa trai thương mại đầu tiên.
  • Năm 1970, công nghệ nuôi cấy đã được áp dụng cho loài trai đặc biệt. Nhờ đó chúng ta có ngọc trai đen Tahiti vô cùng đặc sắc.

Vì sao ngọc trai ngày càng phổ biến trong cuộc sống

Từ lâu, ngọc trai đã được biết đến và sử dụng rộng rãi. Không chỉ là một món trang sức tuyệt mỹ, nó còn được sử dụng rất nhiều trong y học và làm đẹp. Điều khiến mọi người ưa thích và sử dụng nhiều ngọc trai là gì.

Những viên ngọc sở hữu nét đẹp tuyệt mỹ

Giữa vô vàn nguyên liệu khác nhau, ngọc trai không hề mất đi vị thế của mình. Nó được xem là vật liệu tuyệt hảo để làm đồ trang sức.

Hình dáng độc đáo, màu sắc bắt mắt là những đặc điểm khiến ngọc trai trở nên độc nhất vô nhị. Nó vẫn luôn là nữ hoàng của những nữ hoàng trên thị trường đồ trang sức.

Ngọc trai mang vẻ đẹp tinh khiết và kiêu sa
Ngọc trai mang vẻ đẹp tinh khiết và kiêu sa

Tác dụng đa dạng trong cuộc sống

Ngay từ thời Trung Quốc cổ đại, mọi người đã biết ngọc trai là gì và sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Nó có tính bình, vị ngọt có thể đi vào kinh tâm can thận. Khi sử dụng đúng cách, ngọc trai giúp an thần, giải độc và chữa kinh phong. Người bị ù tai, màn mây ở mắt hay chóng mặt cũng có thể sử dụng trân châu chế làm thuốc.

Thời gian gần đây, ngọc trai tự nhiên còn được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực làm đẹp. Nó được xem là phương pháp tuyệt vời giúp các quý cô gìn giữ tuổi thanh xuân.

Nhờ những tác dụng tuyệt vời này, ngọc trai đang rất phổ biến và được nhiều người ưa thích.

Ngọc trai thiên nhiên và nhân tạo khác nhau như thế nào

Nhìn chung, ngọc trai nuôi và tự nhiên có vẻ bên ngoài khá giống nhau. Rất khó để mọi người phân biệt chúng bằng mắt thường. Vậy điểm khác biệt giữa hai loại ngọc trai là gì?

Tuy vậy, do quá trình làm ngọc nên cấy trúc và thành phần của chúng có nhiều khác biệt. Dưới đây là một số điểm khác biệt của chúng.

 

Đặc điểm Ngọc trai nhân tạo Ngọc trai tự nhiên
Nhân ngọc Rất lớn Rất nhỏ, gần như không thể thấy được
Lớp xà cừ Mỏng Dày, xếp thành các vòng đồng tâm
Ranh giới giữa nhân và lớp xà cừ Rõ ràng Khó thấy
Hình dạng Đồng đều Không đồng đều
Màu sắc Đồng đều Các viên ngọc có màu và ánh khác nhau
Kích thước Lớn và đồng đều Thường nhỏ, không giống nhau

 

Ngoài ra, mọi người có thể phân biệt ngọc trai nhân tạo và tự nhiên thông qua phim chụp X-quang.

Mua ngọc trai ở đâu uy tín và chất lượng?

Thực tế thị trường kinh doanh ngọc trai

Biết được ngọc trai là gì và giá trị của chúng, hẳn bạn cũng muốn biết mua ngọc ở đâu chất lượng và uy tín. Hiện tại, thị trường có rất nhiều điểm bán ngọc trai với chất lượng và giá cả đa dạng. Đặc biệt, chúng còn được chế tác thành nhiều mẫu mã khác biệt. Giúp mọi người có được nhiều lựa chọn phù hợp với sở thích của mình.

Tuy nhiên, khách hàng nên cân nhắc thật kỹ để lựa chọn. Đảm bảo sản phẩm mình mua được có chất lượng đúng như mô tả. Thị trường đang có rất nhiều cơ sở kinh doanh ngọc trai giả, kém chất lượng. Nếu không sành sỏi, khách hàng có thể dễ dàng mắc lừa.

Ngoài tìm hiểu ngọc trai là gì, khách hàng cũng nên tìm một địa chỉ uy tín để mua hàng.

Trang sức ngọc trai tại King Gems là lựa chọn hàng đầu cho đẳng cấp của bạn
Trang sức ngọc trai tại King Gems là lựa chọn hàng đầu cho đẳng cấp của bạn

Địa chỉ tin cậy dành cho khách hàng trên cả nước

Là một trong những cơ sở đi đầu trong lĩnh vực trang sức, chúng tôi sở hữu những viên ngọc trai chất lượng nhất. Mọi sản phẩm của chúng tôi đều được kiểm định kỹ càng với giấy chứng nhận đầy đủ. Khách hàng sẽ không cần lo lắng về sản phẩm mà mình sẽ mua.

Khi có nhu cầu mua hay tìm hiểu ngọc trai là gì, khách hàng đừng ngại liên hệ với chúng tôi. Những nhân viên tư vấn chuyên nghiệp sẽ nhanh chóng giúp đỡ. Mang lại cho bạn những dịch vụ và kiến thức bổ ích nhất.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH đá quý Quốc Bảo

  • Hotline: 0962.814.888 – 0335.229.888
  • Email:
  • Website: https://kinggems.vn/
  • Địa chỉ: 344 Nguyễn Tất Thành, Yên Thế, Lục Yên, Yên Bái
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x