Làm thế nào để bạn có thể phân biệt đá quý thật – giả??? Dưới đây, tôi sẽ đi sâu vào 5 nguyên tắc chính để giúp bạn trở thành người mua đá thông minh – sẵn sàng bước vào thế giới đá quý nhiều màu sắc với sự tự tin khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức.

Tôi chưa biết gì về đá quý, có cách nào giúp tôi phân biệt được đá quý thật giả???

Mặc dù đây là một câu hỏi khó để trả lời, nhưng tôi khuyên bạn luôn cần ghi nhớ: Nếu bạn không biết về đá quý, hãy biết người bán đá quý cho bạn. Và một cách tốt để kiểm tra người bán đá quý cho bạn là 4 câu hỏi sau:

  1. Tôi có thể xem những viên đá khác tương tự không? (Xem người bán đá cho bạn có phải là người sưu tập đá quý hay không? Và để chúng ta có thêm đá để so sánh, lựa chọn)
  2. Viên đá này là đá tự nhiên hay đá nhân tạo?
  3. Nếu câu trả lời “đây là đá quý tự nhiên”, hãy hỏi: Viên đá này đã được xử lý hay chưa?
  4. Tôi có thể mang chúng đi kiểm định ở nơi khác không?

1. Nhận biết các loại đá quý có chất lượng tốt nhất

Bạn có biết rằng có rất nhiều loại đá quý, ngoài ba loại đá quý nổi tiếng nhất, thường gặp nhất đó là: ngọc lục bảo, ruby ​​và sapphire xanh?

Ví dụ, màu xanh lá cây tinh xảo Vsavorite của Garnet (Ngọc hồng lựu) có thể dễ dàng đánh bại Ngọc lục bảo … Và còn nhiều loại đá quý màu xanh lá cây chất lượng tốt khác như: garnet demantoid, beryl xanh hoặc tourmaline bạc hà, peridot.

Đá quý có màu đỏ cũng như vậy, có thể kể tên các loại đá chất lượng cao khác ngoài ruby ​​như: spinel đỏ, tourmaline đỏ và garnet đỏ …

Ngoài ra, còn các loại đá quý nào màu vàng, màu xanh lam hay màu hồng neon….

Do đó, điều đầu tiên tôi khuyên bạn là nên tìm hiểu một số thông tin qua Google hoặc mua một cuốn sách về đá quý để bạn có thể nhận biết được các loại đá quý chất lượng cao trên thị trường. (Bạn có thể mua cuốn sách này tại Tiki – Tác giả Phạm Văn Long – VinaGems).

Người bán đá quý và chế tác trang sức cho bạn sẽ cảm ơn bạn về điều đó, vì khi hiểu bạn sẽ dễ dàn nói rõ những gì bạn mong muốn về sản phẩm của bạn.

Phân biệt đá quý thật - giả trên thị trường

 

2. Tìm hiểu sự khác biệt giữa đá quý tự nhiên, tổng hợp, nhân tạo và giả

Sẽ rất hữu ích nếu bạn biết những điểm phân biệt này, trước khi bạn bước vào cửa hàng đá quý hoặc cửa hàng trang sức. Vì vậy, chúng ta hãy cùng đi sâu vào tìm hiểu định nghĩa của mỗi loại đá này.

Đá quý tự nhiên

Đá quý tự nhiên là bất kỳ loại đá quý nào được hình thành, tạo ra bởi quá trình biến đổi khí hậu, địa chất của thiên nhiên. Nó không bị thay đổi bởi con người theo bất kỳ cách nào, ngoại trừ việc cắt và đánh bóng thông thường.

Đá quý tổng hợp

Đá quý tổng hợp cũng giống như đá quý tự nhiên (về các đặc tính vật lý, hóa học và quang học), NGOẠI TRỪ việc nó được tạo ra bởi con người. Loại đá này được hình thành trong phòng thí nghiệm, dựa theo đặc tính của đá tự nhiên mà những nhà nghiên cứu đã thành công nuôi cấy ra nó, nó có đầy đủ thành phần hóa học, cấu trúc tinh thể, tính chất quang học và vật lý, thành phần giống hệt với đá tự nhiên, chính vì thế nó có hoàn toàn những đặc tính mà đá thật có được, loại này rất khó nhận biết.

Ví dụ, kim cương tổng hợp, hồng ngọc và ngọc bích xanh là một vài loại đá quý tổng hợp phổ biến trên thị trường. Những viên đá tổng hợp này bạn có thể gọi là ‘hàng giả’. Nhưng thực ra, sẽ không có gì là sai nếu bạn mua nó, miễn là bạn nhận thức được điều đó và bạn chỉ phải trả một mức giá thấp hơn đá quý tự nhiên rất nhiều lần. (Nhiều cửa hàng đá quý ghi sản phẩm là đá tổng hợp và bán giá rẻ hơn cho những người sẵn sàng chấp nhận điều đó và mua nó).

Đá quý nhân tạo – đá giả

Đá quý nhân tạo, đá giả được hiểu là loại đó 100% do con người tạo ra, nhưng không theo phương pháp thí nghiệm như đá tổng hợp. Mà họ dùng những chất như thuỷ tinh, nhựa thông, bột đá … để tạo ra. Phần lớn những viên đá này được làm ra với mục đích lừa đảo, họ sẽ nói “đây là đá quý tự nhiên” để lừa những người thiếu hiểu biết và kinh nghiệm về đá quý.

Kết luận

Đá quý tự nhiên là loại hiếm nhất và sẽ có giá trị nhất trong số các loại đá trên.

Sẽ thật tốt khi biết về những điểm khác biệt này, vì nó sẽ giúp bạn đặt ra những câu hỏi phù hợp với người bán hàng cho bạn và nó sẽ khiến bạn được đánh giá cao là khách hàng hiểu biết, cũng như bạn sẽ có những đánh giá cao hơn giành cho những viên đá quý tự nhiên.

XEM NGAY:  Mua đá Aquamarine ở đâu tốt và cách phân biệt thật giả

Nếu bạn muốn tìm viên đá hoàn hảo cho mình, bạn cũng có thể đọc qua các định nghĩa bên trên và tìm hiểu thêm nhé!

 

Phân biệt ruby tự nhiên và ruby nhân tạo

3. Hãy lưu ý đến đá quý tự nhiên qua xử lý

Đá tổng hợp, đá nhân tạo, đá giả, đá quý tự nhiên và bây giờ lại là đá quý tự nhiên qua xử lý? …

Nghe có vẻ phức tạp quá chăng? 🙁  Tôi sẽ giải đáp chi tiết hơn về các phương pháp xử lý này để các bạn có thể yên tâm mua hàng ngay bây giờ.

Vậy, đá quý đã qua xử lý là gì?

Đá quý tự nhiên đã qua xử lý là khi một viên đá quý tự nhiên đã bị thay đổi bởi con người, ngoài việc cắt và đánh bóng thông thường. Việc xử lý đá quý rất phổ biến trong lĩnh vực này, kể cả kim cương. Mặc dù vậy, hầu hết người tiêu dùng không biết về chúng hoặc họ mặc định cho rằng việc “xử lý đá quý là từ ngữ có hàm ý tiêu cực.

Điều này không phải lúc nào cũng đúng cho tất cả các phương pháp xử lý.

Lý do tồn tại của việc xử lý đá quý rất đơn giản là: nếu không có các phương pháp xử lý đá quý, sẽ không có đủ đá quý đạt chất lượng trong tự nhiên để đáp ứng nhu cầu trang sức trên thế giới …

Chắc chắn là như vậy rồi !

Ví dụ, khi bạn muốn mua một viên hồng ngọc (RUBY) và ngọc bích xanh lam (NEPHRITE JADE). Tuy nhiên, nhu cầu về những viên đá tuyệt đẹp này lớn hơn rất nhiều so với những gì thiên nhiên có thể cung cấp cho chúng ta. Hoặc ít nhất là không đủ để làm những bộ trang sức quý đắt giá.

Vì lý do đó, 90% hồng ngọc tự nhiên và ngọc bích xanh trên thế giới đã được xử lý nhiệt! (con số này ở Việt Nam có lẽ sẽ thấp hơn)

Mục đích để biến một viên đá chất lượng thấp thành một viên đá chất lượng cao hơn.

Nhân tiện tôi cũng xin giải thích thêm, xử lý nhiệt là một phương pháp xử lý hoàn toàn có thể chấp nhận được trên thị trường đá quý.

Tương tự như vậy, hầu hết các viên ngọc lục bảo đều được bôi dầu để lấp đầy những vết nứt (không phải lúc nào cũng có thể chấp nhận được phương pháp xử lý này nhưng hãy để dành điều đó cho một bài đăng blog khác…).

Sau này, thị trường còn xuất hiện một số phương pháp xử lý khác, như chiếu xạ (được chấp nhận đối với một số loại đá nhất định, không được chấp nhận phổ biến) và khuếch tán (hầu hết các công ty, đại lý đá quý uy tín không chấp nhận).

Và đừng quên rằng, kim cương cũng có thể được xử lý một số phương pháp, chẳng hạn như khoan bằng tia laze và trám bít vết nứt!

Tuy nhiên, nhiều phương pháp xử lý được gộp lại với nhau theo thuật ngữ chung chung là “nâng cao”, điều này khiến chúng ta khó hiểu loại xử lý cụ thể nào đã được thực hiện và liệu nó có được các công ty, đại lý đá quý uy tín chấp nhận hay không?

Hãy cố gắng khai thác những câu trả lời cụ thể từ người bán đá quý cho bạn. Điều quan trọng là phải biết chi tiết viên đá mình định mua được xử lý theo phương pháp nào, để xem xét xem nó có được chấp nhận hay không?

Nhìn chung, khi mua một viên đá đã qua xử lý sẽ ít tốn kém hơn một viên đá quý tự nhiên tương tự, chưa được xử lý. Tuy nhiên, một số phương pháp xử lý không được chấp nhận đối với các công ty, đại lý đá quý lớn. Do đó, hãy hỏi người bán hàng cho bạn thật kỹ nhé!

 

Nhiều sự lựa chọn đá quý tại KingGems

4. Học cách đánh giá một viên đá quý từ vẻ bề ngoài

Đặc điểm quan trọng nhất quyết định vẻ đẹp và giá trị của một viên đá quý là: màu sắc.

Và việc đánh giá màu sắc được thực hiện tốt nhất bằng cách so sánh những viên đá có màu tương tự được đặt với nhau.

“Đó là vì trí nhớ của chúng ta về màu sắc rất ngắn”.

 

Soi đá quý để xem chất lượng đá

Tại KingGems, chúng tôi sử dụng một chiếc kính lúp để kiểm tra màu sắc, độ bão hòa và tông màu của một viên đá quý.

Chỉ khi bạn nhìn thấy một vài viên đá quý cùng loại (ruby so với ruby, sapphire so sánh với sapphire), màu sắc, kích thước và hình dạng cạnh nhau, bạn mới có thể chọn được viên đá tốt nhất từ ​​lô đá đó.

Xem màu sắc của đá như thế nào?

Phân loại màu bao gồm 3 yếu tố: đó là (1) màu chủ đạo, (2) độ bão hòa và (3) tông màu.

Màu chủ đạo có nghĩa là bạn cần xem và đánh giá màu chính và phụ của viên đá … Vì vậy, một viên đá có thể có màu đỏ cam hoặc xanh lục-xanh lam chẳng hạn.

XEM NGAY:  Ý nghĩa của đá Flourite là gì? Mua đá Flourite ở đâu?

Độ bão hòa là đánh giá mức độ sống động của màu sắc hoặc độ thiếu của màu sắc. Nói chung, một viên đá có màu sắc càng sống động (dân trong ngành hay dùng từ độ phát) thì càng có giá trị. Đá ruby ​​càng đỏ hoặc sapphire xanh lam càng xanh thì đá càng tốt. Cố gắng tránh màu nâu hoặc xám. Phần lớn mọi người đều không thích màu sắc đó.

Tông màu là đặc điểm sự xuất hiện của màu đen trong một viên đá. Rất khó để diễn tả việc này, nhưng nói chung để dễ hiểu là tông màu sáng, tông màu tối, tông trung bình. Trong đó, tông sáng quá màu viên đá nhìn sẽ bị nhạt, tông màu tối thì lại càng xấu, tông màu đẹp nhất chính là tông màu trung bình, hài hoà.

Ngoài màu sắc, bạn có thể nhìn vào độ trong suốt của một viên đá quý, tính đối xứng của vết cắt, độ sáng của nó (tức là nếu nó lấp lánh nhiều): tất cả các dấu hiệu trên cho thấy đó là một đá quý chất lượng cao.

Những điều này có nghĩa là bạn cần phải thường xuyên đến một số cửa hàng trang sức, đại lý đá quý hoặc đến các chợ đá quý để luyện mắt!

Bạn có thể đọc thêm các mẹo để đánh giá vẻ đẹp của đá quý trong bài đăng trên blog của tôi tại đây.

Sự thật là như vậy, bạn sẽ có rất nhiều thứ để kiểm tra khi muốn mua 1 viên đá quý hoàn hảo. Tôi biết điều đó và chắc chắn rằng mình sẽ làm cho bạn cảm thấy thú vị khi thực hiện quá trình đó.

5. Bảo vệ mình bằng các Chứng thư kiểm định đá quý

Ngày nay, việc yêu cầu Chứng thư kiểm định đối với bất kỳ giao dịch mua đá quý nào có giá trị là một cách làm an toàn. Tại KingGems, chúng tôi đã áp dụng chính sách miễn phí kiểm định cho 100% sản phẩm, từ ít tiền -> nhiều tiền đều được kiểm định kỹ càng trước khi đến tay khách hàng.

Chứng thư kiểm định đá quý
Một mẫu chứng thư kiểm định đá quý của Viện Nghiên cứu Đá quý và Vàng VINAGEMS (IGG)

Việc kiểm định đá quý là việc cần thiết nhất là đối với những viên đá quý có giá trị cao. Bạn sẽ không phải quan tâm đến nỗi lo đá tổng hợp hay đá giả vì chắc chắn chúng sẽ bị phát hiện khi kiểm định. Việc này có thể sẽ mất thời gian và tiền bạc (nhiều nhà cung cấp đá quý tính phí cho dịch vụ này) nhưng nó sẽ đáng giá. Không chỉ để an tâm cho chính bạn mà sau này bạn muốn bán đá, người mua lại của bạn cũng sẽ an tâm hơn.

Đảm bảo rằng chứng thư:

  1. Đến từ một trung tâm kiểm định đá quý có uy tín như DOJI LAB, IGG và KHÔNG BAO GIỜ từ một trung tâm kiểm định nhỏ của địa phương.
  1. Nêu tên của đá, rằng là đá quý tự nhiên và nêu cách xử lý của nó (nếu có).
  1. Nêu nguồn gốc của viên đá (nhưng điều này chỉ dành cho những người đam mê đá quý muốn biết điều này vì bạn cần phải trả thêm tiền để xác định nguồn gốc).

Ví dụ, các nguồn gốc như ở Lục Yên, Nghệ An (Việt Nam) hoặc Miến Điện (Myanmar ngày nay) là nguồn gốc mong muốn của các nhà sưu tập đá quý thế giới và những viên đá ở đây sẽ được bán với giá cao hơn.

Cá nhân tôi thì không quan tâm đến xuất xứ cho lắm, miễn là mình có một viên đá quý đẹp (mặc dù, tôi sinh ra và lớn lên tại Lục Yên và cũng mong muốn phát triển sản phẩm đá quý của địa phương). Vì vậy, tôi muốn để lại viên đá có nguồn gốc nổi tiếng (với mức giá cực kỳ cao cấp) cho những người sành sỏi, những người gần như coi trọng nguồn gốc xuất xứ hơn vẻ đẹp thực sự của một viên đá quý.

Để tổng hợp tất cả các điểm mà chúng ta vừa trải qua: Sau khi bạn đã tự mình nghiên cứu một số thông tin, hãy hỏi thêm nhà cung cấp về chính sách mua bán đá quý của họ, đặc biệt là về cách họ xử lý đá quý! Đừng ngại ngần và hãy cố gắng tìm câu trả lời cụ thể. Nếu không được, hãy đi nơi khác. Một người tiêu dùng có học thức nên được chào đón bởi một cửa hàng đá quý có kiến ​​thức.

Gần đây bạn có mua một viên đá quý không? Bạn đã hỏi những câu hỏi nào trước khi hoàn tất giao dịch mua của mình? Bạn có hài lòng với câu trả lời không? Hãy cho tôi biết , tôi rất muốn nghe từ bạn!

Và nếu bạn muốn được hướng dẫn trực tiếp từ một nhà sưu tập đá quý, đại lý đá quý và thiết kế đồ trang sức có kinh nghiệm. Hãy đặt lịch tư vấn riêng miễn phí với tôi để được giải đáp tất cả các câu hỏi của bạn trong khi khám phá bộ sưu tập đá quýđồ trang sức của tôi. Tư vấn trực tiếp hoặc qua video.

Đăng ký tư vấn

?????

Hẹn gặp lại bạn
Anh Thư đến từ KingGems
@_thujewelry_

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x