Spinel là một trong những loại đá quý mới nhất được tung ra thị trường và đôi khi được gọi là loại đá quý quan trọng nhất của thời đại mới. Spinel có hầu hết mọi màu sắc và được tìm thấy trên khắp thế giới. Ngày xưa, nó luôn được tìm thấy ở cùng khu vực với Rubies. Trong những ngày đó, không có quyền truy cập vào các công cụ hoặc kiến ​​thức đá quý hiện đại và vì vậy rất khó để phân biệt các giống khoáng sản. Tất cả những viên đá màu đỏ được kéo ra khỏi mặt đất nơi được gọi đơn giản là Ruby. Một trong những Spinel nổi tiếng nhất thế giới có tên là The Princes Black RubyNó nằm ở giữa Vương miện Hoàng gia Anh.

Spinel là gì? Tìm hiểu những điều này về Đá Spinel trước khi bạn muốn sở hữu nó.
Black Princes Ruby

Đá spinel là gì?

Spinel là gì? Tìm hiểu những điều này về Đá Spinel trước khi bạn muốn sở hữu nó.

Spinel nổi tiếng nhất với sự đa dạng màu đỏ đậm gần giống với Ruby. Hai loại đá quý này có thể rất khó phân biệt. Cho đến cuối thế kỷ 19, không có sự phân biệt nào giữa Ruby và Spinel đỏ, vì chúng trông giống hệt nhau và được tìm thấy ở cùng địa phương. Nhiều “viên hồng ngọc” nổi tiếng đã được phát hiện trên thực tế là Spinel. Ví dụ, “Ruby” khổng lồ tạo thành trung tâm của vương miện hoàng gia Anh (Ruby của Hoàng tử đen) thực sự được xác định là Spinel.

1 Màu tự nhiên của spinel.

Spinel là một loại đá quý có nhiều màu sắc khác nhau. Pure Spinel là không màu, nhưng tạp chất chịu trách nhiệm cho một loạt các màu sắc. Màu Spinel có giá trị và đáng mong đợi nhất là màu đỏ đậm, mặc dù màu xanh lam, vàng, cam, hồng và tím cũng tạo nên những viên đá quý tốt. Spinel thường là huỳnh quang trong ánh sáng cực tím, và điều này có thể hữu ích trong việc xác định nó.

Spinel đỏ mịn thực sự hiếm hơn Ruby có màu tương đương. Tuy nhiên, nó là một loại đá quý bị đánh giá thấp, với giá thành của nó thấp hơn khoảng 30% so với Ruby. Sự khan hiếm của Spinel tốt là lý do cho sự thiếu hụt nhu cầu và sự phổ biến của nó. Gem Spinel là nguồn cung rất hạn chế, và do đó các công ty trang sức và cartel đá quý không thực sự tiếp thị loại đá quý này đến người tiêu dùng. Điều này ức chế Spinel là một loại đá quý chủ đạo hơn.

XEM NGAY:  Đá Turquoise - Bảo vật thượng cổ của người Ai Cập

Spinel dễ dàng được tổng hợp, và có thể được tạo thành bất kỳ màu nào bằng cách thêm tạp chất. Spinel tổng hợp thường được mô phỏng để tái tạo nhiều loại đá quý khác như Kim cương, Sapphire và Zircon. Vì sự phong phú của Spinel tổng hợp, người ta phải luôn luôn cẩn thận chỉ để mua viên đá quý này từ các đại lý có uy tín. Hầu như tất cả các loại đá quý Spinel không màu là tổng hợp, vì nó hiếm khi xảy ra không màu trong tự nhiên.

2 .Chất lượng của đá quý spinel ?

Spinel là một loại đá quý cực kỳ bền với độ cứng 8 trên thang MOHS. Điều này làm cho nó phù hợp để sử dụng trong đồ trang sức hàng ngày. Sự ổn định và độ bền của nó được thể hiện trong Vương miện Nhà nước đã hơn 1000 năm tuổi. Spinel là một loại đá quý khúc xạ duy nhất có thể có màu đỏ, hồng, xanh, không màu và tím. Một số viên đá sống động nhất đến từ Mahenge ở Tanzania. Những Spinel này có màu đỏ hồng mãnh liệt và chịu trách nhiệm duy nhất cho Spinel sự phổ biến mà nó thích ngày nay.

Các khoản tiền gửi Spinel quan trọng nhất xảy ra ở Tanzania, Tajikistan và Miến Điện. Những sản phẩm này được cho là loại đá quý Spinel sống động nhất và được tìm kiếm nhiều nhất. Các địa điểm khác bao gồm Sri Lanka, Việt Nam (được biết đến với việc sản xuất Spinel màu xanh coban), Campuchia và Thái Lan. Spinel và Imemony tổng hợp Có Spinel tổng hợp có sẵn trên thị trường được tạo ra thông qua quá trình tổng hợp ngọn lửa. Những viên đá này có thể dễ dàng phát hiện thông qua các thiết bị đá quý cơ bản. Giả chính của Spinel là Garnet. Cụ thể là Garnet màu đỏ sẫm có thể trông giống như Spinel từ Thái Lan và Sri Lanka.

3 .Cách kiểm định chất lượng và định giá spinel.

Spinel là gì? Tìm hiểu những điều này về Đá Spinel trước khi bạn muốn sở hữu nó.
Bộ sưu tập mặt nhẫn đá Spinel của 1 cửa hàng tại Hà nội

Giống màu đỏ đậm, thường được gọi là Ruby Spinel, là dạng được đánh giá cao nhất, và là một thay thế rất tốt cho Ruby. Spinel cũng là một loại đá quý màu hồng quan trọng. Giống màu đen đục, được gọi là Pleonast, có độ bóng tốt và được sử dụng làm đá quý màu đen.

Spinel tự nhiên xảy ra trong các tinh thể bát diện. Trong các tinh thể màu đỏ có hình dạng tốt, các thợ cắt đá quý thậm chí có thể tạo ra một tinh thể thành một khối tám mặt hoàn hảo. Những “tinh thể” này đôi khi được đeo trong đồ trang sức mà không cần thêm mặt.

XEM NGAY:  Ngọc phỉ thúy Jadeite - Thất bảo nhân gian

Spinel là gì? Tìm hiểu những điều này về Đá Spinel trước khi bạn muốn sở hữu nó.

4 .Các màu sắc của đá spinel

Almandine Spinel – Spinel với màu từ tím đến xanh tím.

Balas Ruby – Spinel với màu từ hồng đến đỏ nhạt.

Blue Spinel – Nhiều màu xanh đậm đến xanh đậm của Spinel.

Flame Spinel – Spinel từ cam đến đỏ cam.

Gahnospinel – Dạng Spinel giàu kẽm, thường có màu từ xanh đậm đến xanh đen.

Picotite – Dạng nâu của Spinel.

Pleonast – Màu xanh đậm, xanh đậm hoặc xanh lục đến đen của Spinel.

Rubicelle – Dạng Spinel màu vàng đến màu cam.

Ruby Spinel – Nhiều loại Spinel màu đỏ của Ruby.

5. Nơi khai thác spinel , nguồn gốc 

Spinel được khai thác nhiều nhất về kích thước, màu sắc và chất lượng là từ Miến Điện. Các nguồn đá quý Spinel khác là Sri Lanka, Campuchia, Việt Nam, Thái Lan, Tadjikistan, Afghanistan, Pakistan, Tanzania và Madagascar.

6. Giống nhau giữa các thể đá khác 

Spinel đỏ có thể giống hệt với Ruby. Tuy nhiên, Spinel thường có màu nhạt hơn, và Spinel màu đỏ đậm thường có màu đỏ gạch hơn là đỏ của Ruby có một chút màu xanh hoặc tím nhạt. Tuy nhiên, chỉ có tính chất quang học và độ cứng mới có thể thực sự phân biệt hai loại đá quý này. Red Spinel cũng có thể gần giống với Tourmaline đỏ và Spinel đỏ sẫm có thể giống với Garnet.

Spinel Xanh có thể giống với Zircon, Topaz và Sapphire; và Spinel màu hồng có thể giống với Morganite, Topaz hồng và Tourmaline màu hồng. Spinel màu tím có thể xuất hiện tương tự như Amethyst, mặc dù Spinel thường có tông màu xanh hơn Amethyst.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá của spinel

Spinel là gì? Tìm hiểu những điều này về Đá Spinel trước khi bạn muốn sở hữu nó.

7. Yếu tố cân nhắc trước khi trả giá cho việc mua bán spinel :

  1. Màu sắc
  2. Trong trẻo
  3. Kiểu cắt
  4. Trọng lượng

Giá trị của đá Spinel và Nơi bán đá Spinel

Cho đến gần đây, spinel là một loại đá quý được đánh giá thấp với rất ít sự công nhận của người tiêu dùng. Nhu cầu ngày càng tăng đối với các lựa chọn thay thế của ruby đã khơi dậy sự đánh giá cao đối với lịch sử và màu đỏ phong phú của spinel.Vào thời cổ đại, các mỏ phía đông nam châu Á đã mang lại những tinh thể spinel lớn đặc biệt, trở thành tài sản quý giá của các vị vua và hoàng đế, thường xuyên qua nhiều bàn tay như chiến lợi phẩm.

Giá của mặt nhẫn đá spinel thường là thỏa thuận giữa 2 bên mua bán , Đá spinel chất lượng tốt tại Việt Nam thường được khai thác và chế tác khá ít , Màu sắc và ánh quang giống với ngọc hồng lựu nên chúng ta cần chú ý nếu không muốn tiền mất tật mang

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x