Xuôi dòng lịch sử, cùng nhau tìm hiểu sự tích về tục thờ ông Địa, thần Tài qua bài viết sau nhé!

Hầu như tất cả mọi người đều có một vị trí dành riêng trong nhà để thờ cúng ông Địa, Thần Tài. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi từ đâu lại có tục thờ này không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1Phong tục thờ ông Địa, ông Thần Tài

Sự tích về tục thờ ông Địa, Thần Tài

Bạn đang xem: Sự tích về tục thờ ông Địa, Thần Tài

Ông Địa ông Thần Tài được biết đến như tín ngưỡng không thể thiếu đặc biệt với những người kinh doanh, buôn bán. Phong tục thờ cúng ông Thần Tài, Thổ Địa được diễn ra vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch hoặc mùng 10 hằng tháng.

2Sự tích về tục thờ ông Địa, Thần Tài

Văn hóa, phong tục Việt Nam chịu khá nhiều ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa, do đó tục thờ ông Địa, ông Thần Tài cũng một phần chịu ảnh hưởng. Ở nước ta, tụ thờ thần tài bắt đầu từ khoảng đầu thế kỉ XX. Theo truyền thuyết xưa, có một người lái buôn Trung Hoa tên u Minh khi đi qua hồ Thanh Thảo thì tình cờ gặp Thủy Thần, Thủy Thần cho một người gia ân theo phụ giúp tên Như Nguyện. Từ ngày có Như Nguyện công ăn việc làm của u Minh thuận lợi suôn sẻ hẳn. Rồi một ngày nọ, vì chút cãi vả, u Minh đánh Như Nguyện, vì quá sợ hãi nguyện chui vào đống rác và biến mất, từ ngày Nguyện không còn bên cạnh nữa, u Minh làm ăn thua lỗ, nghèo xác xơ. Từ đó, người ta coi Như Nguyện là vị Thần của Tài lộc, sung túc và lập bàn thờ ở một góc nhà. Hơn nữa, nhan gian truyền nhau rằng tết không được quét nhà vì sợ mất thần tài trong đống rác.

Xem thêm: Nhẫn kim tiền đeo ngón nào mang lại tài vận, vượng khí?

Sự tích về tục thờ ông Địa, Thần Tài

Không chỉ dừng lại ở sự tích U Minh, Như Nguyện, còn có quan niệm khác về tục thờ ông Địa, Thần Tài. Ngày xưa có quan niệm thổ Địa như một dạng thổ thần kiểu Thần Đất. Thần đất giúp cai quản đất đai, phù hộ con người và gia đình sung túc. Ngày xưa, khi Việt Nam còn hoang sơ, người Việt đi khai hoang, bước đầu họ gặp nhiều khó khăn và ý niệm thờ thần linh xuất phát từ đó với mong muốn cuộc sống an lành trên con đường mưu sinh lập nghiệp. Thần Đất là vị thần bảo hộ cây trái, hoa màu thể hiện tính nông nghiệp, đất đai.

Ở một điển tích khác, Thần Tài nguyên là Bố Đại La Hán, còn gọi là Nhân Yết Đà Tôn Giả ở Ấn Độ (là một trong thập bát La Hán). Ông là người mang một túi vải to trên lưng chuyên bắt rắn rồi nhổ bỏ răng độc rồi thả rắn đi. Bố Đại La Hán đầu thai tại nước Lương lấy tên là Phó Đại Sĩ, tính vui vẻ, ăn mặc xốc xếch, mang cái túi vải to, phân phát những thứ được cho cho trẻ em. Túi của Tượng Thần Tài to, hai tay đưa thẳng lên trời vơi nụ cười tươi thoải mái tượng trưng cho sự may mắn, thành công.

Thần Tài mang ý nghĩa may mắn, sung túc nhưng không ai thờ riêng mà thờ chung cả 2 vị thần. Với mong muốn mảnh đất cư ngụ sung túc, là nơi lộc về. Cuộc sống làm ăn có khá hơn cũng phải nhờ vị thần giữ đất đai cội nguồn.

Hi vọng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin về tín ngưỡng thờ cúng ông Địa, ông Thần Tài. Cùng chia sẻ với mọi người để hiểu thêm về thông tin này nhé!

Xem thêm: Cách làm sáng bóng trang sức bằng vàng tại nhà cực đơn giản

Có thể bạn quan tâm:

  • Mâm cúng Thần Tài gồm những gì?
  • Ngày vía thần Tài tuyệt đối không quên 5 điều này
  • Gợi ý mâm cỗ cúng Thần Tài chuẩn nhất

Mua đồ thờ cúng tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Nguồn: https://kinggems.vn
Danh mục: Trang sức phong thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *