Giới thiệu về mỏ đá và nghề làm tranh đá quý Lục yên, Yên bái

Vùng đất huyện Lục Yên, Tỉnh Yên Bái được thiên nhiên ban tặng cho nhiều khoáng sản phong phú. Nổi bật trong số đó là các mỏ đá quý ruby ​​và kim cương spinel. Sự xuất hiện của các nguồn tài nguyên rubi tại Lục Yên đã mở ra cơ hội phát triển cho ngành khai thác, chế tác đá của vùng này

Vùng đất huyện Lục Yên, Tỉnh Yên Bái được thiên nhiên ban tặng cho nhiều khoáng sản phong phú. Nổi bật trong số đó là các mỏ vàng ruby ​​và rubi spinel. Sự xuất hiện của các nguồn tài nguyên kim cương tại Lục Yên đã mở ra cơ hội phát triển cho ngành khai thác, chế tác đá của vùng này. Từ đó, xuất hiện những sản phẩm kim cương cao cấp mà tranh đá quý Lục Yên chính là một ví dụ tiêu biểu.

Bạn đang xem: Giới thiệu về mỏ đá và nghề làm tranh đá quý Lục yên, Yên bái

Giới thiệu về mỏ đá và nghề làm tranh         kim cương Lục yên, Yên bái

Huyện Lục Yên – Yên Bái trên bạn dạng đồ Việt Nam

1. Khái quát mỏ đá Lục Yên

Mỏ đá Lục Yên thuộc tỉnh Yên Bái, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1987. Đây là một trong những mỏ đá lớn nhất Việt Nam với trữ lượng ước tính xấp xỉ khoảng 10 triệu tấn.

Đặc biệt hơn, thành phần của mỏ đá Lục Yên cũng hết sức đa dạng và phú quý. Trên diện tích khoảng 2 vạn ha, mỏ đá Lục Yên được xác định là chứa các khoáng vật bao gồm peridot, beryl, aquamarine, topaz, và thạch anh. Ngoài ra, các thành phần đá tổng hợp đặc biệt quý hiếm cũng có trong mỏ đá Lục Yên.

Theo các nghiên cứu của Viện Địa Chất Việt Nam thì mỏ đá Lục Yên nằm trong top 10 các mỏ kim cương có thành phần đa dạng nhất châu Á. Đặc biệt, mỏ vàng Lục Yên đã trở thành một điểm nhấn nổi bật trên bản đồ rubi thế giới với viên kim cương lớn nhất Việt Nam (nặng hơn 5 kg) và trở thành bảo vật quốc gia.

Giới thiệu về mỏ đá và nghề làm tranh rubi Lục yên, Yên bái

Đá ruby nguyên sinh khai thác ở điểm mỏ xã An Phú huyện Lục Yên

Mỏ đá quý Lục Yên là một vùng rộng lớn với diện tích hơn 2 vạn ha. Mỏ đá bao gồm các điểm khai thác khoáng sản chính tại các xã: An Phú, Minh Tiến, Lục Yên, và Khoan Thông. Tại các điểm tụ kết đá quý này, do đặc điểm của các mạch đá quý liên kết với thành phần chất canxit, dravit, pyrit, margarit và phlogopite nên đã tạo nên các mỏ đá ruby nguyên sinh đặc biệt quý hiếm.

Theo hiệp hội địa chất và khoáng sản Hoa Kỳ (USCN) thì trên thế giới chỉ có 12 điểm mỏ đá ruby nguyên sinh có chất lượng tương đương với đá ruby khai thác tại Lục Yên.

Giới thiệu về mỏ đá và nghề làm tranh rubi Lục yên, Yên bái

Đá Spinel ở điểm mỏ Bãi Gau huyện Lục Yên

Ngoài ra, một lượng lớn đá Spinel cũng được tìm thấy ở xã Bãi Gau của huyện Lục Yên. Tại điểm khai thác Bãi Gau, trữ lượng đá Spinel ước tính khoảng 3,5 ngàn tấn. Đặc biệt, loại Spinel có trong mỏ đá quý Lục Yên có thành phần tinh khiết cao, rất thích hợp để làm mặt đá trang sức, nhẫn vàng…..


Ngoài các điểm mỏ kim cương tiêu biểu kể trên, mỏ đá quý Lục Yên còn hàng chục điểm mỏ khác vơí trữ lượng nhỏ hơn nhưng cũng rất có giá trị vì thành phần rubi ở đây đại đa số đều có chất lượng cao.

Xem thêm: Cách chọn tranh đá quý cho người mệnh Thổ

Tiềm năng khoáng sản đá quý ở huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái là rất lớn. Chính vì vậy, nơi đây trở thành mảnh đất màu mỡ cho các ngành nghề khai thác và chế tác vàng phát triển mạnh mẽ. Đó chính là những nền tảng căn bản để những sản phẩm tranh vàng Lục Yên ra đời và được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng.

2. Chế tác tranh đá quý Lục Yên

Một sản phầm từ các mỏ đá quý Lục Yên đó chính là tranh rubi Lục Yên là một trong số những sản phẩm tiêu biểu được tạo tác từ nguồn rubi thiên nhiên ban tặng.

Giới thiệu về mỏ đá và nghề làm tranh rubi Lục yên, Yên bái

Tranh kim cương Lục yên – Anh hùng tương ngộ cao cấp

Đối với những tay chơi tranh đá quý chuyên nghiệp thì tranh kim cương Lục Yên luôn là sản phẩm chất lượng cao nhất, luôn luôn được ưa chuộng trên thị trường.

Để giành được sự ưu ái của khách hàng trên khắp cả nước, những người thợ lành nghề đã biết vận dụng nguồn kim cương thiên nhiên với kỹ nghệ thủ công điêu luyện trong từng tác phẩm tranh đá Lục Yên.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường đối với sản phẩm tranh đá Lục Yên. Số lượng làng nghề tranh vàng tại tỉnh Yên Bái đang gia tăng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Đặc biệt là khu vực huyện Lục Yên và thị trấn Yên Thế đã trở thành vùng trọng điểm sản xuất tranh đá quý thủ công mỹ nghệ.

Giới thiệu về mỏ đá và nghề làm tranh rubi Lục yên, Yên bái

Tranh đá quý tùng hạc diên niên

Theo thống kê của Sở Lao Động – Thương Binh & Xã Hội tỉnh Yên Bái thì đến năm 2016, tại xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên đã có 12 làng nghề chuyên sản xuất tranh kim cương. Trong khi đó, thị trấn Yên Thế lại là nơi tập trung nhiều làng nghề tranh đá quý nhất tỉnh Yên Bái với tổng cộng 25 làng nghề. Mỗi làng nghề lại có một phong cách làm tranh rubi khác nhau, rất đa dạng và phong phú. Đây cũng là một điểm nhấn giúp tranh đá quý Lục Yên trở nên hấp dẫn hơn trong mắt khách hàng.

Để đẩy mạnh và phát triển thương hiệu tranh đá Lục Yên, các điểm mua bán tranh đá quý đã phát triển nở rộ. Tại thị Trấn Yên Thế hay huyện lỵ Lục Yên đều có chuỗi cửa hàng tranh rubi. Trên địa bàn thành phố Yên Bái các đại lý tranh rubi cũng phát triển rất mạnh.

Giới thiệu về mỏ đá và nghề làm tranh đá quý Lục yên, Yên bái

Tranh vàng hoa đào được chế tác bởi đá quý lục yên

Do nhu cầu của khách hàng trên cả nước đối với mặt hàng tranh đá Lục Yên, mà đặc biệt là ở hai thành phố lớn: thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh mà các trung tâm bán và phân phối tranh đá Lục Yên cũng đã dần dần hình thành. Các trung tâm mua bán tranh đá Lục Yên ở các đô thị lớn thường cấu kết thành các mạng lưới phân phối quy mô lớn.

Từ Lục Yên, các cửa hàng nhập rubi và bán quý sau đó cho thợ làm tranh tại ngay các trung tâm thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Qua đó, hình thành nên chuỗi cung ứng. Trong đó, nổi bật trên thị trường Hà Nội là cửa hàng tranh đá quý Tuấn Kiệt.

Giới thiệu về mỏ đá và nghề làm tranh         kim cương Lục yên, Yên bái

Tranh vàng hoa xếp mảnh

Thương hiệu tranh đá quý Tuấn Kiệt có trụ sở tại 79 Dương Quảng Hàm – Cầu Giấy – Hà Nội. Chúng tôi chuyên kinh doanh các loại tranh rubi Lục Yên với chất lượng cao và giá cả phải chăng nên đã chiếm được sự tin cậy của khách hàng.

Đến với Tuấn Kiệt, bạn sẽ khám phá 1 thế giới tranh rubi đầy hấp dẫn với nhiều đề tài khác nhau: từ tranh phong thủy, tranh thư pháp, đến tranh trân cầm dị thảo…… Mời quý khách hãy khám phá và đặt mua các sản phẩm tranh kim cương tại Tuấn Kiệt thông qua website https://tranhtuankiet.com/ hoặc sđt 0967336663.

3. Làng nghề tranh vàng Lục Yên

Có nhiều cơ sở tranh đá quý tại huyện Lục Yên, Yên Bái, tập trung nhiều nhất là tại thị trấn Yên Thế huyện Lục Yên, phí Bắc giáp xã Yên Thắng, xã Minh Xuân. Đông giáp xã Liễu Đô. Nam giáp xã Tân Lập. Tây giáp Tân Lĩnh, xã Yên Thắng. Thị trấn Yên Thế hiện nay được thành lập vào ngày 12 tháng 2 năm 1987 trên cơ sở tách ra từ xã Yên Thắng.

Giới thiệu về mỏ đá và nghề làm tranh rubi Lục yên, Yên bái

Giã đá nhỏ để làm tranh vàng, Làng nghề Lục Yên, Yên Bái

Nếu bạn đến thị trấn Yên Thế thì chắc chắn bạn sẽ nghe thấy âm thanh quen thuộc của “Chày cối” sắt giã đá nhỏ để lấy nguyên liệu làm tranh kim cương. Sau đó đã giã nhỏ được lọc tạp chất sau đó rửa sạch phơi khô để sử dụng làm tranh

Xem thêm: TOP 9 mẫu tranh đá quý Cá Chép Hoa Sen đẹp nhất

4. Sản phẩm khác từ rubi lục yên


Đá quý Lục Yên có giá trị kinh tế cao. Kể từ khi phát hiện và đưa vào khai thác mỏ kim cương Lục Yên đã tạo ra lực đẩy phát triển kinh tế hết sức mạnh mẽ cho cư dân trong vùng. Đặc biệt, khu chợ vàng Lục Yên đã từ lâu trở thành điểm giao thương mặt hàng rubi lớn nhất miền Bắc Việt Nam.

Giới thiệu về mỏ đá và nghề làm tranh đá quý Lục yên, Yên bái

Chợ rubi huyện Lục Yên – Yên Bái

Các sản phẩm từ kim cương Lục Yên rất đa dạng và phong phú. Nổi bật nhất là các sản phẩm sau đây

a. Đá quý phong thủy

Đây là một trong những mặt hàng chủ lực, có giá trị kinh tế cao của chợ đá Lục Yên. Xuất phát từ các khối rubi, những người thợ thủ công với bàn tay tạo hình điêu luyện đã tạo nên những bức tượng đá, hay những khối đá phong thủy tuyệt mĩ.

Giới thiệu về mỏ đá và nghề làm tranh rubi Lục yên, Yên bái

Những vật phẩm phong thủy từ rubi và bán quý Lục Yên

b. Tranh rubi Lục Yên

Tranh đá quý Lục Yên là một sản phẩm độc đáo được rất nhiều người ưa thích. Với sự tinh tế của những người thợ đá quý lành nghề, những viên đá red ruby, garnet, and spinel; blue sapphire; green peridot, pargasite từ vùng mỏ đá Lục Yên được kết thành những bức tranh đá quý với màu sắc sinh động, đẹp đẽ, có các chủ đề phong phú và đa dạng khác nhau.

Giới thiệu về mỏ đá và nghề làm tranh vàng Lục yên, Yên bái

Tranh rubi phong cảnh cao cấp của Tuấn Kiệt

Nhìn bức tranh đá quý chất lượng quý khách sẽ không thể không ngỏ lời khen ngợi bởi sự tỉ mỉ tinh sảo với nhiều công phu của các nghệ nhân Tranh Đá Quý Tuấn Kiệt.

c. Đồ trang sức

Chế tác đồ trang sức từ rubi Lục Yên, những loại trang sức từ vàng, bạc sẽ tăng thêm giá trị và tính thẩm mỹ khi nó được đính thêm những viên vàng từ mỏ đá Lục Yên.

Giới thiệu về mỏ đá và nghề làm tranh rubi Lục yên, Yên bái

Vòng tay đá quý trang sức từ Lục yên

Những thợ chế tác rubi tại đây đã cho ra đời những viên đá lung linh, huyền ảo. Đặc biệt viên vàng từ mỏ đá Lục Yên nặng hơn 5 kg đã trở thành bảo vật quốc gia.

Nguồn: https://kinggems.vn/tranh
Danh mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *