Tứ linh là 4 loài linh vật long, lân, quy, phụng và xuất hiện trong nền văn hóa đa dạng của nhiều nước phương Đông. Tuy nhiên, tứ linh bắt nguồn từ đầu và có ý nghĩa gì với hệ thống văn hóa thì không phải ai cũng hiểu rõ. Trong bài viết này, Kinggems sẽ tìm hiểu cụ thể hơn tứ linh là gì và tứ linh bắt nguồn từ đâu để bạn đọc hiểu rõ. 

Tứ linh là gì?

Tứ linh là bộ bao gồm 4 linh vật long, lân (ly), quy, phụng. Tứ linh xuất hiện trong nhiều nền văn hóa khác nhau ở các quốc gia phương Đông. 

Nguồn gốc của tứ linh

Bốn linh vật trong tứ linh có nguồn gốc từ các linh thần: Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ, Chu Tước. Những linh thần này được ông cha ta “sáng tạo” ra dựa trên các chòm sao. Các linh thần này được gọi tên dựa trên các nguyên tố cấu thành nên trời đất: đất, nước, lửa, gió.

Hình tượng cụ thể của tứ linh

Ngoài thắc mắc tứ linh là gì, không ít người cũng mong muốn tìm hiểu sâu hơn về hình tượng của mỗi linh vật trong văn hóa. Dưới đây, Kinggems sẽ trích lược lại một số quan điểm về hình tượng của tứ linh.

1.Long

Long hay có nghĩa là rồng đứng đầu tứ linh vì là linh vật biểu trưng cho quyền lực, sức mạnh và trí tuệ. Rồng có quyền uy bậc nhất, nắm giữ sức mạnh vượt trội hơn muôn loài. Trong văn học, nghệ thuật phương Đông, rồng cũng thường xuất hiện như một biểu tượng của sự cao quý và sức sống mãnh liệt.

Tứ linh là gì? Nguồn gốc của tứ linh bắt nguồn từ đâu? 1

Hình ảnh rồng trong tứ linh

Trong văn hóa tín ngưỡng của dân tộc ta, Rồng cũng xuất hiện từ rất sớm và gắn liền với các hiện tượng tự nhiên như mưa, gió, mây,… Hay trong truyện cổ tích “Con rồng cháu tiên” giải thích về nguồn gốc người dân Việt cũng đề cập đến rồng.

Đọc ngay: HẠT CHARM LÀ GÌ? VÉN MÀN KHÁM PHÁ MA LỰC QUYẾN RŨ CỦA PANDORA

XEM NGAY:  Charm là gì? Gợi ý các loại vòng charm được chị em mê mẩn nhất 2021

2.Lân

Mặc dù lân được mô tả là linh vật có sừng, có ngoại hình là sự kết hợp của nai, chó, lạc đà, mắt quỷ, sư tử, ngựa, bò,… nhưng theo quan niệm xưa cổ của dân tộc ta, linh vật này rất hiền lành. Sự xuất hiện của được xem là điềm lành, điềm tốt, biểu tượng cho sự may mắn và hạnh phúc.

Tứ linh là gì? Nguồn gốc của tứ linh bắt nguồn từ đâu? 2

Hình ảnh Kỳ Lân trong tứ linh

Linh vật lân tuy mang những đặc điểm dữ dằn nhưng loài vật này khi di chuyển nó đều tránh giẫm lên cỏ cây, cô trùng yếu ớt. Đồng thời, lân cũng không bao giờ làm hại bất cứ loài vật nào. Lân có tính vua chúa, có tính linh. Lân xuất hiện là báo hiệu của sự thịnh vượng, an yên, thái bình.

Dung mao kỳ dị của lân được người xưa thêu dệt lên từ trí tưởng tượng phong phú và cũng mang ý nghĩa tâm linh rất lớn. Linh vật này cũng xuất hiện trong các bức tượng đỡ bệ sen cho Bồ tát, ở cột cổng, trên góc mái nhà.

Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THIỀM THỪ PHONG THỦY ĐỂ MAY MẮN

3.Quy 

Quy (rùa) là loài vật lưỡng cư, có tuổi thọ cao. Dù quy phải nhịn ăn uống trong thời gian dài thì nó vẫn có khả năng tồn tại, sống sót. Rùa không ăn nhiều thực phẩm nên được xem là loại linh vật thoát tục, thanh cao. Rùa đã xuất hiện trong truyện cổ tích từ xa xưa. Linh vật này mang tính kết hợp âm dương. Hình tượng rùa đội bia còn ngụ ý cho sự hạnh phúc. 

Rùa cũng thường được tạc tượng ở các đền thờ, miếu mạo mang ý nghĩa của sự thanh cao, thanh tịnh.

Tứ linh là gì? Nguồn gốc của tứ linh bắt nguồn từ đâu? 3

Quy là linh vật của sự thanh tịnh

Rùa là linh vật mang ý nghĩa tốt lành, có khả năng thu hút tài lộc và còn mang ý nghĩa của sự trường thọ. Thời Lý Trần, người ta phát hiện một số ngôi chùa sử dụng hình ảnh rùa làm bệ đội bia.

4.Phụng

Nếu như Long tượng trưng cho quyền lực cao quý, Lân tượng trưng cho phước lành, hạnh phúc, Quy tượng trưng cho sự trường thọ và vĩnh hằng thì Phụng là linh vật tượng trưng cho sự bất tử. Phụng (phượng hoàng) là loài chim xinh đẹp, có sự kết hợp của gà, chim hạc, và loài công. 

XEM NGAY:  Mệnh Kim hợp đá gì? Cách chọn trang sức mệnh Kim

Thực tế, không tồn tại bất kỳ con chim phượng hoàng nào trong thực tế mà chỉ là loài vật được sáng tạo từ trí tưởng tượng của con người. Với mỗi bộ phận của phụng đều mang ý nghĩa riêng biệt. 

Tứ linh là gì? Nguồn gốc của tứ linh bắt nguồn từ đâu? 4

Phượng Hoàng là biểu tượng của sự tồn tại vĩnh hằng

Đầu phụng tượng trưng cho công lý, mắt phụng tượng trưng cho mặt trời, lưng phụng là bầu trời cao cả, cánh phụng biểu trưng cho gió, lông biểu trưng cho cây cỏ, đuôi biểu trưng cho sự tinh tú, chân biểu trưng cho đất.

Như vậy, bản thân phụng mang tính biểu tượng cho tất thảy những gì quan trọng nhất của đất trời. Khi phụng tung cánh cũng có nghĩa là vũ trụ đang hoạt động. 

Vòng đời của phụng không bao giờ dùng lại. Khi đã quá yếu, phụng sẽ tự thiêu bằng chính nhiệt của bản thân nó. Trong đám tro tàn ấy, một chú chim non được sinh ra và lại tung cánh bay vút lên trời cao. Sự tái sinh của phụng là biểu tượng cho sự sống và cái chết luôn phiên trong thế giới.

Lời kết

Như vậy, trên đây chúng ta đã cùng tìm hiểu tứ linh là gì cũng như ý nghĩa của mỗi linh vật trong tứ linh. Qua bài viết này, bạn đọc có thể thấy, tứ linh là biểu tượng văn hóa sâu sắc và mang nhiều ý nghĩa riêng. Đối với mỗi nền văn hóa khác nhau, ý nghĩa của tứ linh có thể khác nhau đôi chút nhưng đều thể hiện những chiêm nghiệm, quan sát và ước vọng của loài người về thế giới.

Hi vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích đến bạn đọc. Bạn đọc đừng quên ghé thăm Kinggems để đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác. Bạn đọc quan tâm các loại trang sức đá quý, hãy tới 344 Nguyễn Tất Thành, Yên Thế, Lục Yên, Yên Bái hoặc gọi về hotline 0962.814.888 – 0335.229.888 để được Kinggems tư vấn nhé. 

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x