Không chỉ mang lại vận may và sức khỏe trong cuộc sống, các loại đá trang sức còn là món đồ đắt giá thể hiện được đẳng cấp và gu thẩm mỹ của người sở hữu. Nếu bạn cũng là người yêu thích và muốn tìm hiểu về vật phẩm sang trọng này, bài viết sau là dành cho bạn.

Đá trang sức là gì?

Đá trang sức là dòng sản phẩm chế tác nổi tiếng tại Việt Nam và trên thế giới. Trong đó, bao gồm đá quý là những dòng đá có độ bền cao như: Ruby, Sapphire, Spinel, Tourmaline. Và đá bán quý cụ thể: Aquamarine, Citrin,. Fluorite, Garnet, Peridot, Thạch anh, Topaz

Các loại đá trang sức có giá trị kinh tế và vẻ đẹp đặc biệt sang trọng
Các loại đá trang sức có giá trị kinh tế và vẻ đẹp đặc biệt sang trọng

Những loại đá này thường có màu sắc rất đẹp mắt, độ tinh khiết cao nên thường được chế tác thành các mẫu trang sức đá quý hay còn được biết tới với tên gọi là đá trang sức. Các loại đá trang sức thường được chế tác theo tiêu chuẩn 4C: Colour, Cut, Carat, Clarity. Đây cũng là tiêu chuẩn chung để xác định chất lượng của từng loại đá. Trong đó, còn có các tiêu chuẩn riêng đặc trưng.

Tiêu chuẩn đánh giá đá trang sức

Như đã đề cập ở trên, tiêu chuẩn 4C là tiêu chuẩn thông dụng nhất được sử dụng để đánh giá trang sức. Hãy cùng khám phá những tiêu chuẩn này một cách cụ thể và chi tiết ngay sau đây.

Màu sắc (Colour)

Yếu tố đầu tiên được sử dụng để đánh giá đá trang sức nằm ở màu sắc của chúng. Đây là đặc tính vô cùng quan trọng trong việc xác định giá trị và vẻ đẹp của đá trang sức. Các chuyên gia nhận định rằng chất lượng tuyệt hảo của một viên đá quý phụ thuộc vào sắc thái, độ đậm và độ bão hòa về màu sắc mà viên đá sở hữu.

Nếu sắc thái thể hiện khuynh độ và sự đa dạng về màu sắc thì tông màu nói đến sự tương quan về màu sắc hay cụ thể hơn là độ đậm nhạt trong một viên đá. Thông thường, màu đá trang sức càng đậm thì giá trị của chúng sẽ càng cao. Tuy nhiên, nếu sở hữu màu sắc quá sậm làm giảm khả năng bắt sáng thì giá trị của đá quý sẽ bị giảm xuống đáng kể.

Riêng độ bão hòa dùng để chỉ khả năng giao thoa màu sắc trong một viên đá. Đá quý với độ bão hòa màu xuất sắc sẽ có sự phản chiếu rõ nét, không bị ảnh hưởng bởi sự pha trộn, chuyển giao màu từ đậm đến nhạt, từ mờ ảo đến sống động.

Mỗi loại đá trang sức sẽ có nhiều màu sắc khác nhau
Mỗi loại đá trang sức sẽ có nhiều màu sắc khác nhau tạo thành thế giới đá quý, đá bán quý

Nét cắt (Cut)

Để đảm bảo đạt được màu sắc tuyệt mỹ hoàn hảo, đá trang sức thường được thợ thủ công mài cắt một cách tỉ mỉ và chu đáo. Đó cũng chính là lí do khiến nét cắt trở thành căn cứ tiếp theo được đề cập khi đánh giá đá quý.

Nét cắt tuyệt đỉnh hay không dựa trên khả năng khúc xạ ánh sáng, sự cân đối về hình thức và độ bóng của viên đá sau quá trình mài dũa. Có 5 cấp độ lần lượt là: Excellent – Xuất sắc, Very Good – Rất tốt, Good – Tốt, Fair – Kém, Poor – tệ. Nét cắt đạt chất lượng cần tôn lên màu sắc, loại bỏ được tạp chất và thể hiện tối đa tỷ lệ đồng đều, hài hòa mà viên đá sở hữu.

Kích thước (Carat)

Để hình dung chính xác kích thước đá quý, không nhất thiết phụ thuộc vào trọng lượng của viên đá đó. Nguyên nhân bởi các loại đá quý thường có tỉ trọng không giống nhau hay cụ thể hơn là có khối lượng trên một đơn vị thể tích khác nhau.

XEM NGAY:  Đá mặt trăng Moonstone - Hiện thân của tình yêu vĩnh hằng

Đây là câu trả lời cho câu hỏi vì sao hai viên đá có cùng kích cỡ lại có trọng lượng khác nhau. Vì vậy, các chuyên gia thường sử dụng Carat hay còn gọi là Cara nhằm đạt kết quả chính xác khi đánh giá đá trang sức.

Độ tinh khiết (Clarity)

Đá quý là các dòng đá trang sức có độ hiếm và độ tinh khiết rất cao
Đá quý là các dòng đá trang sức có độ hiếm và độ tinh khiết rất cao

Các chuyên gia đánh giá độ tinh khiết của đá trang sức dựa trên số lượng và kích thước tạp chất sau quá trình mài cắt. Theo đó, đá trang sức sở hữu độ tinh khiết càng cao thì giá trị cũng càng lớn.

Riêng với đá quý có màu, rất khó sử dụng hệ thống phân loại tiêu chuẩn để đo độ tinh khiết, vì một số đá quý màu cho sẵn vết. Do đó trong một số trường hợp cụ thể có thể xác định bởi sự tích tụ để xem xét giá trị của viên đá. Ví dụ như vết tích tụ ở ngọc lục bảo cung cấp bằng chứng cho thấy đó là ngọc tự nhiên.

Các loại đá trang sức phổ biến

Ruby

Ruby thuộc họ Corindo là loại đá quý quan trọng và vô cùng quý hiếm nhất chỉ xếp sau kim cương. Loại đá này thực chất là một dạng tinh khiết của oxit nhôm sở hữu một lượng tạp chất Crom nhất định. Đặc biệt chỉ những oxit nhôm có màu đỏ mới được gọi là đá Ruby. Màu đẹp nhất của đá Ruby được biết đến là màu “huyết bồ câu”, những viên đá này đặc trưng bằng màu sắc đỏ rực vô cùng đẹp và bắt mắt.

Những viên Ruby màu huyết dụ
Những viên Ruby màu huyết dụ ẩn chứa đầy quyền lực tuyệt mỹ

Sapphire

Trong tiếng Hy Lạp, Sapphire có nghĩa là màu xanh da trời. Nhưng trên thực tế, đá Sapphire được biết đến rất nhiều màu như màu đen, màu xanh đậm, màu xanh lá, màu cam vàng…

Được hình thành chủ yếu từ các khoáng chất chứa nhôm oxit, đá Sapphire được ưa chuộng sử dụng làm nữ trang, đồ trang sức nhờ vẻ đẹp lấp lánh, sang trọng và màu sắc bắt mắt vô cùng tinh tế.

Đa Sapphire mang đến vẻ đẹp quý tộc cho người đeo
Đa Sapphire mang đến vẻ đẹp quý tộc cho người đeo

Spinel

Đá Spinel có đủ các màu sắc khác nhau, trong đó đá Spinel sở hữu sắc đỏ ngang với Ruby là màu có giá trị nhất. Thông thường loại đá này phổ biến hơn với tông màu nhạt trải đều ở sắc hồng và tím.

Spinel lửa là đá màu hồng tươi pha chút sắc cam. Bên cạnh đó, cũng có Spinel xanh nhưng màu này thường rất hiếm. Như vậy vê cảm quan có thể khẳng định, Spinel đỏ và xanh là đá trang sức giá trị hơn những màu đá Spiel còn lại.

Đá Spinel là một trong những dòng đá quý
Đá Spinel là một trong những dòng đá quý được ưa chuộng nhất thế giới

Tourmaline

Nếu bạn muốn tì kiếm loại đá có gần như đầy đủ sắc màu của thế giới đá quý thì khó có thể bỏ qua Tourmaline. Là khoáng vật silicat vòng, Tourmaline chứa các ion âm và tia hồng ngoại có lợi đối với sức khỏe con người.

Bảng màu các loại đá Tourmaline phổ biến hiện nay
Bảng màu các loại đá Tourmaline phổ biến hiện nay

Aquamarine

Aquamarine thuộc họ đá quý Beryl, có nguồn gốc từ Brazil. Loại đá này còn có tên gọi là Ngọc xanh biển bởi màu màu xanh biển tuyệt đẹp rực rỡ từ nhạt đến đậm. Đá quý Aquamarine lấp lánh như thủy tinh và có độ cứng cao từ 7.5 – 8 được đo trên thang Mohs.

Khoáng vật Aquamarine thiên nhiên tại mỏ khai thác King Gems
Khoáng vật Aquamarine thiên nhiên tại mỏ khai thác King Gems

Citrin

Citrin hay còn được biết đến là đá thạch anh là một tinh thể hiếm có màu gần giống với màu chanh tươi. Nhờ màu sắc đặc trưng mang lại sự ấm áp của mặt trời, đá citrine được cho là có thể để đốt cháy tất cả các yếu tố tiêu cực và làm tăng nguồn năng lượng tốt giúp thu hút vận may và sức khỏe trong cuộc sống.

Sự quý hiếm cùng màu sắc được lòng người khiến Citrin sở hữu giá trị cao, thường được chế tác thành những món trang sức đắt giá có độ bền cao có thể truyền từ đời này sang đời khác mà vẫn giữ được vẻ đẹp sang trọng vốn có của mình.

XEM NGAY:  Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa nhẫn cưới các cặp đôi
Đá Citrine có rất nhiều ứng dụng
Đá Citrine có rất nhiều ứng dụng trong khoa học và đời sống

Fluorite

Đá Fluorite hay còn được biết đến với tên gọi Fluorit là khoáng chất phong phú về màu sắc, sở hữu những sắc thái khác nhau như: Hồng, vàng ánh kim, xanh lá cây, xanh lục bảo và tím…

Ngày nay, nhờ độ quang học rõ ràng nên đá Fluorite được sử dụng để chế tạo các ống kính quang học hàng đầu trong các thiết bị như máy ảnh, kính hiển vi, kính thiên văn. Bên cạnh đó, trang sức được chế tác từ đá Fluorite cũng được đánh giá cao.

Tinh thể Flourite tự nhiên dạng lăng trụ
Tinh thể Flourite tự nhiên dạng lăng trụ

Riêng về lĩnh vực phong thủy, đá Fluorite là một trong những khoáng vật huyền bí có tác dụng khu trừ tà khí, thu hút tài lộc và được yêu thích bởi gam màu tinh tế, mang nhiều ý nghĩa tích cực cho người sở hữu.

Garnet

Đá Garnet hay còn được gọi là Ngọc hồng lựu là khoáng vật được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Là dòng đá thuộc nhóm Neosilicat chứa các yếu tố hóa học Canxi, Magie và Sắt, đá Garnet có rất nhiều màu sắc khác nhau nhưng nổi bật nhất và đắt giá nhất vẫn là đá Garnet màu hồng lựu.

Những vị Pharaohs ngày xưa khi chết đã được chôn cất cùng những viên đá Garnet để khẳng định vương giả và quyền uy khi sang thế giới bên kia. Thời La Mã cổ đại, đá Garnet được sử dụng để chế tác những mặt con dấu quan trọng nhằm mục đích chứng thực thông tin và tài liệu tối mật.

Ngày nay đá Garnet là một trong những loại đá trang sức được nhiều người yêu thích vì vẻ đẹp lộng lẫy và khả năng thu hút nguồn năng lượng tốt, đem đến vận may và sức khỏe cho người sử dụng vật phẩm được chế tác từ loại đá này.

Peridot

Trong tiếng Hi Lạp, Peridot có nghĩa là sự sung túc. Và đó là lí do vì sao trong quá khứ loại đá này thường được các gia đình thượng lưu ưu tiên lựa chọn trong việc chế tác đồ trang sức.

Vòng tay Peridot có ý nghĩa lớn trong phong thủy
Vòng tay Peridot có ý nghĩa lớn trong phong thủy

Được hình thành bởi tinh thể magma núi lửa và từ thiên thạch rơi xuống trái đất, những viên Peridot còn được mệnh danh là “ngọc lục bảo lúc chiều tà” nhờ sở hữu sắc xanh lục có thể nhìn thấy được trong bóng tối.

Thạch anh

Thạch anh hay còn gọi là thủy ngọc, là khoáng vật phổ biến và có thể tìm thấy ở nhiều nơi trên trái đất. Thạch anh cấu tạo bởi mạng các tứ diện sillic – oxy, có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực điện tử và quang học.

Thạch anh tinh thể kết tinh trong các ổ khoáng vật có nguồn gốc nhiệt dịch
Thạch anh tinh thể kết tinh trong các ổ khoáng vật có nguồn gốc nhiệt dịch

Là nhóm khoáng vật có đầy đủ các màu sắc nên những người ưa chuộng loại đá này có rất nhiều sự lựa chọn như thạch anh không màu (pha lê tự nhiên), thạch anh amethyst màu tím, thạch anh citrin màu vàng, thạch anh màu nâu khói, thạch anh màu hồng trải đều từ hồng đậm cho đến hồng nhạt…

Topaz

Có xuất xứ từ tiếng Hy Lạp, Topaz được biết đến với cái tên hoàng ngọc. Đây là khoáng vật silicat của nhôm và flo. Topaz có độ cứng tương đối, ánh thủy tinh mạnh và đặc biệt là có màu sắc đa dạng nên rất phù hợp sử dụng để chế tác trang sức.

Mua đá trang sức ở đâu

Đá trang sức vừa đẹp lại vừa có tác dụng tốt với sức khỏe nên nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Tuy nhiên, sự quý hiếm và giá trị của sản phẩm này khiến nhiều người phân vân không biết nên lựa chọn mua đá trang sức tại địa chỉ nào uy tín đảm bảo chất lượng.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở kinh doanh đá trang sức được nhiều khách hàng tin tưởng, trong đó có kinggems.vn. Đến với kinggems.vn tín đồ ưa chuộng đá trang sức sẽ được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệm tư vấn hỗ trợ nhiệt tình để nhanh chóng tìm được sản phẩm thích hợp nhất với sở thích, mong muốn và mục đích sử dụng của mỗi người.

Công ty TNHH đá quý Quốc Bảo

  • Hotline: 0962.814.888 – 0335.229.888
  • Email:
  • Website: https://kinggems.vn/
  • Địa chỉ: 344 Nguyễn Tất Thành, Yên Thế, Lục Yên, Yên Bái
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x