Kết tinh là thuật ngữ được nghe khá nhiều trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ quá trình kết tinh là gì hay bản chất thật sự của nó. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua những chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn. 

Kết tinh là gì?

Kết tinh là hiện tượng hóa cứng các phân tử hoặc nguyên tử trong một chất tạo thành dạng tinh thể có cấu trúc cao hơn. Bên cạnh đó, kết tinh còn định nghĩa là kỹ thuật dùng để tách chất rắn với lỏng. Khi quá trình này xảy ra sẽ chuyển dung dịch ở trạng thái lỏng sang rắn và ở dạng tinh thể. 

Quá trình kết tinh là gì và những điều cơ bản cần biết 1

Kết tinh là gì?

Để sở hữu được tinh thể thì có rất nhiều cách như kết tủa trong dung dịch, sự lắng đọng của chất khí hoặc đông đặc các chất.  Tuy nhiên, sự kết tinh xảy ra còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như áp suất không khí hay nhiệt độ và cả thời điểm thích hợp. 

Quá trình kết tinh diễn ra như thế nào?

Thực tế, quá trình kết tinh diễn ra theo hai bước cơ bản. Nếu thiếu một trong hai bước thì tinh thể sẽ chẳng thể được tạo nên một cách hoàn chỉnh. 

 • Tạo mầm: Đây là bước đầu tiên của quá trình kết tinh. Ở bước này, các phân tử hoặc nguyên tử sẽ bắt đầu tập hợp hay còn được gọi là pha tinh thể. 
 • Tăng trưởng tinh thể: Đây là bước tiếp theo của quá trình kết tinh. Các nguyên tử và phân tử hợp nhau có kích thước lớn hơn và dần đi đến ổn định về mặt cấu trúc để tạo nên tinh thể.
XEM NGAY:  Khám phá 8 loại đá quý màu đỏ sang trọng và giá trị

Hai bước này xảy ra không đồng thời. Tạo mầm phải diễn ra trước rồi mới đến tăng trưởng. Nếu quá trình tạo mầm gặp phải vấn đề thì kết tinh sẽ không có được kết quả như mong muốn. 

Một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình kết tinh

Việc sắp xếp các hạt trong quá trình tạo mầm để tạo nên tinh thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nếu những yếu tố này không tác động thì chắc chắn tinh thể sẽ không được tạo ra

Quá trình kết tinh là gì và những điều cơ bản cần biết 2

Nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình kết tinh

 • Nhiệt độ môi trường khi diễn ra quá trình kết tinh: Nhiệt độ phải ở mức thích hợp thì các nguyên tử, phân tử mới tập hợp lại với nhau. 
 • Nồng độ của các hạt: Nồng độ phải ở mức lý tưởng thì các hạt mới di chuyển và tác động với nhau. 
 • Áp suất và tinh khiết của vật liệu: Đây cũng là yếu tố quan trọng tác động đến quá trình này. 
 • Ngoài ra, kết tinh còn bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường xung quanh và cả trạng thái của các chất. Nếu dung dịch trong trạng thái quá bão hòa thì quá trình kết tinh sẽ diễn ra. Với các dung dịch siêu bão hòa thì kết tinh sẽ không thể xảy ra. Lúc này, chúng ta cần phải cho thể tinh thể hạt để thúc đẩy quá trình tạo mầm. 

Một số ví dụ về quá trình kết tinh trong cuộc sống

Đọc ngay: ĐÁ THIÊN THANH LAPIS LAZULI – VIÊN ĐÁ CỦA BẦU TRỜI

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều hiện tượng kết tinh. Bất kỳ vật liệu nào cũng có thể kết tinh. Tuy nhiên, quá trình này có thể diễn ra tự nhiên, nhân tạo hoặc theo thời gian địa chất. Thời gian diễn ra quá trình sẽ tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau. 

Một số trường hợp kết tinh tự nhiên

 • Kết tinh mật ong trong bình
 • Quá trình bông tuyết hình thành
 • Hình thành thạch nhũ và măng đá
 • Tinh thể đá quý lắng đọng. 
Quá trình kết tinh là gì và những điều cơ bản cần biết 3

Quá trình kết tinh từ tự nhiên

Các trường hợp kết tinh nhân tạo

 • Quá trình đá quý tổng hợp được sản xuất
 • Tạo các tinh thể đường trong bình kín
XEM NGAY:  Thạch anh ưu linh, tháo gỡ nút thắt vũ trụ bên trong

Một số phương pháp kết tinh để tạo tinh thể

Xem thêm: TOP 8 LOẠI ĐÁ QUÝ MÀU ĐEN ĐẸP NHẤT

Thực tế, để có được tinh thể thì chúng ta có rất nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, quá trình thực hiện còn tùy thuộc vào nguyên liệu hiện có ban đầu. Dưới đây là cách cách để tạo tinh thể phổ biến mà bạn nên biết. 

 • Làm lạnh dung dịch hoặc làm tan chảy: Việc làm lạnh các dung dịch sẽ giúp cho quá trình kết tinh xảy ra. Lúc này tinh thể rắn sẽ được tạo thành. 
 • Dùng phương pháp bay hơi: Phương pháp này thường được áp dụng cho chất lỏng. Khi bay hơi thì phần còn lại sẽ ở dạng tinh thể lắng đọng. 
 • Thăng hoa: Đây là quá trình chuyển đổi trạng thái vật chất từ rắn qua khí. 
 • Hòa tan chất trong dung môi: Đây là phương án phổ biến nhất. Quá trình sẽ diễn ra khi nhiệt độ của dung dịch được tăng lên để chất tan đi vào dung dịch. Sau đó, sẽ lọc hỗn hợp ẩm để loại bỏ đi những tạp chất. Phần dung dịch còn lại sẽ để nguội và chúng sẽ kết tinh từ từ. Quá trình này diễn ra thành công, nhanh hay chậm tùy thuộc vào tốc độ làm lạnh của dung dịch và cả sự bay hơi của dung môi. 

Lời kết 

Qua những thông tin mà bài viết chia sẻ, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về quá trình kết tinh là gì? Nó diễn ra như thế nào và những yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình kết tinh.

Quá trình kết tinh là gì và những điều cơ bản cần biết 4
Gia công đá quý

Trong sản xuất và gia công đá quý thì quá trình kết tinh diễn ra rất thường xuyên. Để có thể tạo được thành phẩm hoàn hảo thì người thực hiện cần phải có am hiểu về vấn đề này. Đồng thời, đảm bảo điều kiện tác động ở mức hoàn hảo nhất. 

KingGems là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và gia công các loại đá quý, trang sức. Khi đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được sở hữu sản phẩm hoàn thiện, chất lượng. 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ

 • Địa chỉ: 344 Nguyễn Tất Thành, Yên Thế, Lục Yên, Yên Bái
 • Điện thoại: 0962.814.888 – 0335.229.888
 • Email: info@kinggems.vn


3 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x