Trong khoa học phong thủy, ngũ hành được nhiều người biết đến và sử dụng để điều chỉnh sự tương tác âm dương. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu bản chất ngũ hành là gì. Bài viết này Kinggems đã tổng hợp lại một số quan điểm, khái niệm để bạn đọc nắm rõ hơn về ngũ hành trong phong thủy và những vấn đề liên quan.

Ngũ hành là gì?

Ngũ hành theo nghĩa đen là sự tồn tại của 5 nguyên tố cấu thành nên vũ trụ và vạn vật: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Sự ra đời của ngũ hành là kết quả của quan niệm vũ trụ luôn chuyển động hình thành nên âm dương. Từ đó, vạn vật được điều hòa và cân bằng giữa tính âm, tính dương.

Cũng theo thuyết ngũ hành, 5 nguyên tố này tương ứng với

 • Kim: Kim loại
 • Mộc: Cây cối
 • Thủy: Nước
 • Hỏa: Lửa
 • Thổ: Đất

Thuyết ngũ hành rất phổ biến trong triết học phương Đông và xuất hiện trong nhiều ứng dụng khác như khoa học phong thủy, tử vi, xem kinh dịch, văn hóa, địa lý, y học, dược học, bói toán,…

Những đặc tính của ngũ hành

Sau khi đã tìm hiểu sơ lược về ngũ hành là gì, chúng ta tìm hiểu cụ thể hơn về một số đặc điểm của ngũ hành. Theo các quan niệm mà Kinggems tìm hiểu được, ngũ hành có 3 đặc tính: lưu hành, luân chuyển, không ngừng biến đổi.

Ngũ hành là gì? Những điều bạn cần biết về ngũ hành trong phong thủy 1

Minh họa 5 nguyên tố ngũ hành

Có nghĩa là ngũ hành không bao giờ mất đi, nó tồn tại song hành cùng thời gian. Khi nào còn vũ trụ và vũ trụ còn sự chuyển động, vận hành thì còn sự tồn tại của ngũ hành. Để giải thích cụ thể hơn về 3 đặc tính này, có thể nói ngắn gọn như sau:

 • Tính lưu hành: Vạn vật trong tự nhiên đều được hình thành bởi ngũ hành và ngũ hành lưu hành trong tự nhiên để sinh ra vạn vật. Ví dụ, nguyên tố thủy – nước là khởi nguồn của sự sống.
 • Tính luân chuyển: Ngũ hành  trong một vật không biến mất đi mà nó có sự chuyển biến, chuyển hóa. Ví dụ: từ thổ sinh mộc, mộc sinh hỏa. Cây từ đất lớn lên, khi cây già thành gỗ thì gỗ cháy thành lửa.
 • Tính biến đổi: 5 vật chất trong ngũ hành sẽ liên tục biến đổi để có công năng khác nhau. Ví dụ: thổ sinh mộc. Mộc có thể bị đốn hạ, chặt làm nhà, làm búa, rìu.
XEM NGAY:  8 linh vật phong thủy có sức mạnh trấn giữ tốt nhất lịch sử

Ngũ hành tương sinh tương khắc là gì?

Ngoài những đặc tính của ngũ hành, chắc hẳn chúng ta đã từng nghe tới ngũ hành tương sinh, tương khắc. Cụ thể hơn, Kinggems sẽ trình bày dưới đây.

Vì sao có ngũ hành tương sinh – tương khắc

Theo quan niệm của triết học, bản thân vũ trụ luôn vận động, chuyển động và tương tác với nhau. Triết học phương Đông cũng thừa nhận đất trời luôn giao thoa, chuyển hóa qua lại lẫn nhau. 

Ngũ hành là gì? Những điều bạn cần biết về ngũ hành trong phong thủy 2

Trong ngũ hành có tương sinh tương khắc

Từ đó, thuyết ngũ hành cũng bày tỏ sự đồng tình với quan niệm này thông qua sự tương sinh, tương khắc giữa các nguyên tố. Đó cũng là nguyên lý cơ bản nhất để vạn vật nảy nở, sinh sôi.

Xem ngay: TRANG SỨC THEO PHONG THỦY – HIỂU BIẾT ĐỂ LỰA CHỌN CHÍNH XÁC!

Ngũ hành tương sinh

Ngũ hành tương sinh có nghĩa là các nguyên tố cùng thúc đẩy nhau để phát triển. Cũng theo thuyết này, ngũ hành tương sinh gồm 2 phương diện là cái mẫu và cái tử. Có nghĩa là cái sinh ra nó và cái nó đã sinh ra. Cụ thể hơn

 • Kim sinh thủy: Kim loại bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ chuyển sang thể lỏng
 • Thủy sinh mộc: Thủy là khởi nguồn của sự sống muôn loài
 • Mộc sinh hỏa: gỗ bị đốt cháy tạo ra ngọn lửa
 • Hỏa sinh thổ: tro tàn từ đám cháy sẽ chôn vùi thành đất
 • Thổ sinh kim: Kim loại được hình thành từ đất. 
Ngũ hành là gì? Những điều bạn cần biết về ngũ hành trong phong thủy 3

Thổ sinh kim: kim loại được hình thành trong đất

Ngũ hành tương khắc

Ngũ hành tương khắc là cản trở, áp chế, kìm hãm sự sinh trưởng và phát triển của các nguyên tố. Nếu tương sinh là sự sinh sôi nảy nở thì tương khắc là sự diệt vong, suy vong, biến mất. Mặc dù định nghĩa như vậy khiến ngũ hành tương khắc có phần bơi tiêu cực nhưng sự sống – cái chết vốn là hai mặt đối lập cùng tồn tại của vũ trụ và không thể tách rời. Quy luật ngũ hành tương khắc như sau:

XEM NGAY:  Người mệnh Mộc có nên đeo vàng trắng, bạc hay đeo gì là thích hợp?

Xem thêm: 8 LINH VẬT PHONG THỦY CÓ SỨC MẠNH TRẤN GIỮ TỐT NHẤT LỊCH SỬ

 • Kim khắc mộc: Kim loại đã khai thác sẽ được rèn giũa thành đao, kiếm, dao, kéo,… để chặt hạ cây
 • Mộc khắc thổ: Cây cối hút hết dinh dưỡng làm đất đai bạc màu
 • Thổ khắc thủy: Đất ngăn lại dòng chảy tự nhiên của nước
 • Thủy khắc hỏa: Nước dập tắt lửa
 • Hỏa khắc kim: Lửa làm kim loại bị nóng chảy.

Nếu chỉ có tương sinh thì vạn vật mãi mãi sinh sôi, đạt mức quá độ sẽ vượt giới hạn của vũ trụ, đất trời. Còn nếu chỉ có tương khắc thì vạn vật đều bị diệt vong, suy tàn, thế giới thiếu đi sự sống. Do vậy tương sinh, tương khắc cần đạt tới trạng thái cân bằng để dung hòa giữa vạn vật và vũ trụ. 

Ngũ hành là gì? Những điều bạn cần biết về ngũ hành trong phong thủy 4

Kim khắc mộc: kim loại được rèn thành rìu, búa để chặt cây

Ngoài ra, còn quy luật phản sinh và phản khắc là mở rộng của tương sinh và tương khắc. Có nghĩa là thổ sinh kim nhưng nếu nhiều thổ quá kim sẽ bị chôn vùi, thổ khắc thủy nhưng nếu quá nhiều thủy đất đai cũng bị cuốn trôi. 

Lời kết

Như vậy bài viết trên đây đã giới thiệu cụ thể hơn tới bạn đọc về thuyết ngũ hành là gì cũng như một số quy luật xoay quanh thuyết ngũ hành. Bạn đọc có thể áp dụng ngũ hành vào trong cuộc sống để đạt tới trạng thái cân bằng và thịnh vượng nhất. Bạn đọc đừng quên ghé thăm Kinggems 344 Nguyễn Tất Thành, Yên Thế, Lục Yên, Yên Bái hoặc gọi về hotline 0962.814.888 – 0335.229.888 để được tư vấn chọn trang sức theo mệnh nhé. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x